dot dot


Lazika Resort Khaokho
เขาค้อฟรีเดย์
บ้านสวนศรเพชร
บ้านเคียงฟ้า รีสอร์ท เขาค้อ
บ้านไร่ระเบียงหมอก
ไร่ห้าทิศ โอโซนในหมอก รีสอร์ท
ธารทะเลหมอก รีสอร์ท
The Glass Box Khaokho
ฟูลทาม เขาค้อ รีสอร์ท
ภูหงษ์รีสอร์ท เขาค้อ
ไร่ภูแสนรัก เขาค้อ
เขาค้อดอทคอม
ข้อมูลจังหวัดเพชรบูรณ์
ประวัติ และภูมิประเทศ เขาค้อ
ย้อนรอย สมรภูมิ เขาค้อ
จุดชมวิวบนเขาค้อ
ร้านนอาหารอร่อย เขาค้อ
ร้านกาแฟสุดชิค บนเขาค้อ
จุดพักรถ ของที่ระลึก
จัดโปรแกรมเที่ยว เขาค้อ
การขับรถขึ้นเขา
เที่ยวเขาค้อ ช่วงไหนดี
รีสอร์ทบนเขาค้อทุ่งดอกไม้กลางสายหมอกที่ภูหินร่องกล้า
วันที่ 24/07/2015  11:32:02 AM ,ผู้เข้าชม : 5939
ทุ่งดอกไม้ภูหินร่องกล้า

อุทยานแห่งชาติ ภูหินร่องกล้า

ช่วงฤดูแห่งการเที่ยวชม ดอกไม้บานแห่งอุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้ามาถึงแล้ว วันนี้เราจะพาไปชมทุ่งดอกเปราะภูสีขาวบานสะพรั่ง ในบริเวณลานหินปุ่ม อุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า จังหวัดพิษณุโลก เขตติดต่อกับอำเภอเขาค้อ ของเรานั่นเอง

ดอกเปราะภูสีขาวจำนวนมากที่ขึ้นอยู่เองตามธรรมชาติ จะบานเต็มที่ชูช่ออวดดอกสวยๆกันในฤดูฝน ประมาณเดือนกรกฎาคม จนถึงเดือนสิงหาคมนี้ หากนักท่องเที่ยวมีโอกาสได้เข้าไปเที่ยวยังภูทับเบิก สามารถขับรถต่อไปอีกสักนิด ระยะทางประมาณ 20 กม. ก็จะถึงลานหินปุ่ม ในเขตอุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า สามารถจอดรถบริเวณลานจอด และเดินตามเส้นทางเข้าไปชมทุ่งดอกไม้ตามเส้นทางไปลานหินปุ่ม ต่อเนื่องกับผาชูธง กันได้เลย

เส้นทางนี้มีลักษณะทางเดินเป็นวงกลม สามารถเริ่มเดินวนไปทางซ้ายก่อนก็ได้ หรือเริ่มจากทางขวาก่อนก็ได้ เพราะสุดท้ายก็จะมาบรรจบกันที่เดิม ซึ่งหากได้ไปเดินในช่วงนี้ ขอบอกว่าบรรยากาศมันดีเลิศ สวรรค์มากๆ เพราะส่วนใหญ่เส้นทางจะถูกปกคลุมด้วยสายหมอก ไม่มีแดดร้อนๆ มากวนใจ และที่สำคัญมีดอกไม้น้อยใหญ่บานสะพรั่งอยู่ 2 ข้างทาง ไปตลอดเส้นทางเลยทีเดียว

อุทยานแห่งชาติ ภูหินร่องกล้า

ความชุ่มชื้น อุดมสมบูรณ์ของผืนป่าภูหินร่องกล้า ถูกถ่ายทอดออกมาอยู่ทุกซอกทุกมุม ระหว่างทางเดิน 2 ข้างทาง บนพื้นลานหินยังอุดมไปด้วยมอส เฟิร์น และดอกไม้เล็กๆ มากมาย เพลิดเพลินกับต้นไม้น้อยใหญ่ 2 ข้างทาง พอเริ่มเข้าสู่ลานหินปุ่ม ซึ่งมีลักษณะโดดเด่นที่หินในบริเวณนี้ปูดโปนขึ้นมาจากพื้นราบ เป็นปุ่มป่ำเต็มไปหมด กินบริเวณกว้างหลายสิบไร่ ไปจนจรดหน้าผา ซึ่งอยู่ไกลออกไปจากจุดเริ่มต้นอีกกว่า 100 เมตร ลักษณะการเกิดหินปุ่มสันนิษฐานว่า เกิดจากการสึกกร่อนตามธรรมชาติ ทำให้หินเกิดเป็นรูปทรงประหลาดขึ้นมาในบริเวณนี้เกือบทั้งหมด

นอกจากความสวยงามทางธรรมชาติแล้ว ที่นี่ยังเป็นสถานที่สำคัญทางประวัติศาสตร์ในอดีต ช่วงที่มีการต่อสู้กับผู้ก่อการร้ายคอมมิวนิสต์ ทางการจะใช้ลานหินปุ่มแห่งนี้เป็นที่สำหรับพักฟื้นคนไข้จากการสู้รบ เนื่องจากเป็นสถานที่ ที่สวยงาม อยู่ใกล้หน้าผา มีลมพัดเย็นสบายตลอดเวลา

 

หากมาเที่ยวลานหินปุ่มในฤดูอื่น อาจเห็นแค่ความประหลาดของหินที่ปูดขึ้นมาเป็นก้อนๆ เป็นลานหินใหญ่ ท่ามกลางแดดเปรี้ยง ซึ่งค่อนข้างร้อน และดูแห้งแล้งไปซักหน่อย แต่หากมาเที่ยวชมในฤดูฝน จะแตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง ทุกที่เป็นสีเขียว สดชื่นไปหมด
อากาศบริสุทธิ์สดชื่น และมีวิวทิวทัศน์ที่สวยงาม ไฮไลต์ในช่วงนี้ก็คือ จะได้เห็นพันธุ์ไม้ต่างๆ พร้อมใจกันออกดอกชูช่อแข่งกัน  และยังได้เห็นต้นไม้เล็กๆ และพุ่มไม้ทรงต่างๆ เกิดขึ้นเรียงราย ไล่ระดับกันอย่างสวยงาม อย่างกับมีการจัดวางแลนด์สเคปไว้อย่างตั้งใจ แต่นี่เป็นผลงานของธรรมชาติสร้างสรรค์ล้วนๆ

ท่ามกลางปุ่มหินตะปุ่ม ตะป่ำ เราจะเห็นดอกเปราะภูสีขาว ชูช่อแซมกันอยู่ทุกหนทุกแห่งบนลานหินปุ่ม ตัดกับสีเขียวเข้มของลำต้นได้อย่างโดดเด่น เป็นดอกไม้นางเอกประจำฤดูฝนของภูหินร่องกล้า

ดอกเปราะภูขาว มีลักษณะดอกคล้ายกับดอกกล้วยไม้ สีขาวสด มีเกสรสีเหลือง เป็นพืชในตระกูลเดียวกับขิง ที่จะโผล่ต้นขึ้นมาออกดอกเฉพาะในฤดูฝน ลักษณะเดียวกันกับดอกกระเจียวนั่นเอง

ดอกเปราะภู ภูหินร่องกล้า

บริเวณก่อนถึงหน้าผายังมีดอกไม้ป่าอีกหลายชนิดที่ขึ้นแซมประดับกันอยู่ ทั้งกอพลับพลึงป่า ดอกหงส์ทอง ดอกเอนอ้า และอีกหลายชนิดที่อาศัยความชุ่มชื้นของสายฝนสายหมอกแอบออกดอกเล็กๆ เพิ่มสีสันให้กับอุทยานฯ จนละลานตา

บนเส้นทางจากลานหินปุ่ม จะมีทางเดินเชื่อมต่อไปยังผาชูธง เป็นเส้นทางลัดเลาะแนวริมผาไปเรื่อยๆ บางจุดผ่านผาหินสูงใหญ่ที่แซมได้ด้วยมอส และดอกไม้เล็กๆ สีม่วง ขึ้นอยู่บนผาหิน ซึ่งหากสังเกตดีๆ ก็อาจจะได้พบกับดอกลิ้นมังกรส้ม มีแอบออกดอกสีส้มโดดเด่นอยู่ตามริมทาง เป็นดอกลิ้นมังกร ตระกูลเดียวกันกับลิ้นมังกรสีแดง ดอกไม้ที่หายากที่สุดพันธุ์หนึ่ง ที่เป็นสัญลักษณ์อันโดดเด่นของน้ำตกหมันแดง ที่ออกดอกและบานสะพรั่งปีละครั้ง ในช่วงเดือนกรกฎาคม-สิงหาคมนี้ ที่อยู่ในเขตภูหินร่องกล้านี้เช่นเดียวกัน

บริเวณผาชูธงห่างจากลานหินปุ่มประมาณ 500 เมตร ในอดีต พรรคคอมมิวนิสต์แห่งประเทศไทยเคยใช้หน้าผานี้เป็นที่ชูธงสัญลักษณ์ค้อน – เคียวเพื่อส่งข่าวสาร แต่ปัจจุบันมีการตั้งธงชาติไทยเอาไว้บนหน้าผาแทนเรียบร้อยแล้ว

ดอกลิ้นมังกรส้ม ภูหินร่องกล้า

ที่นี่เป็นจุดชมวิวมุมสูงที่สามารถชมทะเลหมอกยามเช้า และพระอาทิตย์ตกยามเย็นได้ แต่ในช่วงฤดูฝนอย่างนี้ ก็อาจถูกปกคลุมไปด้วยหมอกเกือบทั้งวัน

สำหรับท่านที่ชื่นชอบธรรมชาติ ช่วงนี้ยังมีเวลาให้ได้มาสัมผัสบรรยากาศ และความงดงามของอุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า ที่อ.นครไทย จ.พิษณุโลก โดยเฉพาะในฤดูฝนอย่างนี้ ไม่ต้องกลัวฝน ไม่ต้องกลัวเฉอะแฉะ เพราะบริเวณนี้ส่วนใหญ่เป็นลานหิน ไม่เป็นอุปสรรคในการเดินชมท่ามกลางสายหมอก หรือสายฝน

หากรักธรรมชาติจริง จะรู้ว่าช่วงนี้เป็นเวลาเดียว ที่จะได้รับของขวัญอันล้ำค่าชิ้นนี้ การเดินทางก็สะดวกสบายไม่ไกล สามารถขึ้นเขาได้ทางอ.นครไทย จ.พิษณุโลกได้ง่ายๆ เขาไม่สูงชัน หรือหากมาเที่ยวที่ภูทับเบก ก็สามารถ เดินทางต่อมายัง ภูหินร่องกล้า ระยะทางไม่ไกลประมาณ 20 กิโลเมตรเท่านั้น

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมที่ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานพิษณุโลก เที่ยวพิษณุโลก เพชรบูรณ์ พิจิตร โทร. 055 252 742-3
 

ดอกไม้ป่า ภูหินร่องกล้า
อุทยานแห่งชาติ ภูหินร่องกล้า
 

 

ทุ่งกังหันลมเขาค้อ
The Seasons
พายเรือท่องป่า ตามหาแมงกะพรุนน้ำจืด
Khaokho Wonder Of Love
ภูดอกไม้ สายหมอก
ภูลมโล ทุ่งดอกพญาเสือโคร่ง ที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย
Pino Latte
ไปเก็บสตรอเบอรี่ที่เขาค้อกันเถอะ
The Piney Bistro Cafe
วัดผาซ่อนแก้ว


Copyright © 2010 All Rights Reserved.
สงวนสิทธิ์ในเนื้อหา และรูปภาพโดย เขาค้อ.คอม
ติดต่อเรา Email: khaokor@gmail.com