ReadyPlanet.com
dot dot


เขาค้อฟรีเดย์
บ้านสวนศรเพชร
บ้านเคียงฟ้า รีสอร์ท เขาค้อ
บ้านไร่ระเบียงหมอก
ไร่ห้าทิศ โอโซนในหมอก รีสอร์ท
ธารทะเลหมอก รีสอร์ท
The Glass Box Khaokho
เขาค้อดอทคอม
ข้อมูลจังหวัดเพชรบูรณ์
ประวัติ และภูมิประเทศ เขาค้อ
ย้อนรอย สมรภูมิ เขาค้อ
จุดชมวิวบนเขาค้อ
ร้านนอาหารอร่อย เขาค้อ
ร้านกาแฟสุดชิค บนเขาค้อ
จุดพักรถ ของที่ระลึก
จัดโปรแกรมเที่ยว เขาค้อ
การขับรถขึ้นเขา
เที่ยวเขาค้อ ช่วงไหนดี
รีสอร์ทบนเขาค้อวัดผาซ่อนแก้ว
วันที่ 06/11/2015  11:46:23 AM ,ผู้เข้าชม : 14514
วัดผาซ่อนแก้ว เขาค้อ

วัดผาซ่อนแก้ว เขาค้อ

วัดพระธาตุผาซ่อนแก้ว หรือชื่อเดิมว่า สถานปฏิบัติธรรม พุทธธรรมสถานผาซ่อนแก้ว ตั้งอยู่บนยอดเนินเขาลูกหนึ่ง บนเชิงหน้าผาของภูเขาที่มีชื่อว่า "ผาซ่อนแก้ว"  ที่มีภูมิทัศน์สวยงาม เงียบสงบ และโดดเด่นมากที่สุดบนถนนสาย 12 พิษณุโลก-หล่มสัก ความโดดเด่นสวยงามนี้ยังถูกเสริมเติมแต่งให้วิจิตรงดงามมากขึ้น ด้วยองค์พระเจดีย์สูงสง่า ที่บรรจุพระบรมสารีริกธาตุไว้ภายใน

เจดีย์วัดพระธาตุผาซ่อนแก้ว มีชื่อเต็มว่า  เจดีย์พระธาตุผาซ่อนแก้ว สิริราชธรรมนฤมิตร  มีรูปทรงวิจิตรงดงามด้วยการออกแบบ และการเอาใจใส่รายละเอียดทุกกระเบียดนิ้ว รูปร่างขององค์เจดีย์ สร้างเลียนแบบดอกบัวที่ซ้อนกัน 7 ชั้น เพื่อถวายแด่องค์พระพุทธเจ้า สีสันที่สดใสของเจดีย์ เกิดจากการนำกระเบื้องสี ถ้วยชามเบญจรงค์ มุก ลูกปัด แก้ว แหวน เงินทอง เพชร พลอย สิ่งมีค่าต่างๆ ตลอดจนเซรามิคหลากสีสัน มาประดับประดาตกแต่ง เป็นลวดลายที่สวยงาม

หากได้เดินเข้าไปชม ใกล้ๆ ก็จะพบสีสัน และลวดลาย ที่มีรายละเอียดน่าอัศจรรย์ใจ จากวัสดุที่นำมาประกอบกัน จนเป็นเจดีย์องค์ใหญ่ เราสามารถเรียนรู้สิ่งต่างๆ มากมาย จากลวดลายในที่ประกอบกัน อาจเป็นหลักธรรม คำสอน อนิจจัง ความเป็นไปของโลก หรืออะไรก็แล้วแต่ที่แอบแฝงอยู่ในงานศิลปกรรม ประติมากรรม ที่อยู่เบื้องหน้า สุดแท้แต่ว่าจะตีความกันอย่างไร เอกสิทธิ์มุมมองของแต่ละบุคคลเป็นอย่างไร

บริเวณรอบวัด เป็นที่ประดิษฐานพระพุทธรูปต่างๆ มากมายหลายปาง หลายรูปแบบ ซึ่งล้วนแล้วแต่อ่อนช้อยงดงามเป็นที่น่าเคารพสักการะอย่างยิ่ง นอกจากนี้ยังมีมหาวิหาร เป็นพระอุโบสถ เป็นรูปพระพุทธเจ้า 5 พระองค์ขนาดสูงใหญ่ ประดิษฐานอยู่ท่ามกลางยอดเขาแห่งนี้ มีบ้านพักของผู้เข้ามาปฏิบัติธรรมก่อสร้างเรียงรายไล่ระดับกันลงไปตามแนว เนินเขา ร่มรื่นไปด้วยไม้เมืองหนาว และต้นไม้สำคัญในพุทธศาสนามากมาย

ทางด้านหลังเขาเงียบสงบ สวยงาม เป็นที่ตั้งของ ศาลาปฏิบัติธรรมรูปทรงสี่เหลี่ยมจตุรัสโปร่ง มีชานระเบียงยื่นลงไปทางหุบเขาเบื้องล่าง ท่ามกลางทุ่งหญ้า และเนินเขา มองเห็นทัศนียภาพสวยงามกว้างไกล วันฟ้าใสๆ ก็เห็นไปไกลถึงภูทับเบิก แต่ในวันที่ฟ้ามีแต่หมอก ก็จะเห็นแต่เพียงม่านหมอกสีขาวอยู่เพียงเบื้องหน้าเท่านั้น

ส่วนสุดท้ายที่น่าสนใจไม่แพ้กัน คือทัศนียภาพรอบๆ วัดพระธาตุผาซ่อนแก้ว ซึ่งหากได้มายืนชมวิวบนองค์เจดีย์ ก็จะเห็นกับตาตัวเองอยู่แล้วว่า รอบๆ นั้นสวยงามเพียงใด เนื่องจากเป็นวัดที่ตั้่งบนสันเขา ทำให้เห็นความงามทางธรรมชาติได้ทั้ง 360 องศา ด้านหน้าเป็นวิวของหมู่บ้านทางแดง ซึ่งมีบ้านชาวบ้านปลูกสร้างไล่เรียงไปตามเส้นทางของหุบเขา เป็นทางยาวไปจนถึงถนนใหญ่ เมื่อเงยหน้าขึ้นสูงหน่อย ก็พบกับเนินเขาลูกเล็ก ลูกน้อย สลับกันไปมา เงยหน้าสูงขึ้นไปอีก ก็พบกับผาซ่อนแก้ว ผาใหญ่ที่สงบเงียบมั่นคง สวยงามสุดๆในฤดูฝน เพราะเมฆหมอกจะมารวมตัวกันอยู่บริเวณนี้เกือบทั้งวัน

วัดพระธาตุผาซ่อนแก้ว เขาค้อ
ส่วนด้านหลังพระเจดีย์ เป็นหุบเขาใหญ่ เขตป่าสงวนแห่งชาติ เป็นหุบเขาบริเวณเดียวกับที่ได้ชมวิวจากร้าน คอฟฟี่ ฮิลล์(ร้านเดิม) รายล้อมไปด้วยยอดเขาสูงใหญ่ กับสีเขียวของป่าไม้ที่มีการรณรงค์ให้อนุรักษ์ เพื่อรักษาต้นน้ำ และเพื่อเป็นแนวป้องกันการเกิดดินถล่มลงไปยังชุมชนเชิงเขา
วัดผาซ่อนแก้ว เขาค้อ

เนื่องจากที่นี่เป็นเขตวัด และเป็นสถานที่ปฏิบัติธรรมชั้นเยี่ยม การเข้าชมสถานที่จึงต้องปฏิบัติตัวอย่างเหมาะสม และให้เกียรติสถานที่ด้วย โดยหากเป็นสุภาพสตรี ไม่ควรสวมกางเกงขาสั้น และไม่ควรส่งเสียงดัง อึกทึกในระหว่างเข้าชม เนื่องจากอาจมีบางคณะที่กำลังปฏิบัติธรรมอยู่

ภายในบริเวณวัดมีป้ายเตือนไว้หลายจุด ให้ผู้เยี่ยมชมงดใช้เสียง จึงควรปฏิบัติตามอย่างเคร่งครัด เพื่อเป็นการให้เกียรติสถานที่

ฤดูที่เหมาะที่สุดสำหรับการชม และทำบุญที่วัดพระธาตุผาซ่อนแก้ว คือฤดูฝน โดยเฉพาะในวันสำคัญทางพุทธศาสนา เนื่องจากเป็นฤดูที่มีหมอกสวยงามมากที่สุดในบริเวณผาซ่อนแก้ว และทำให้บริเวณวัดเต็มไปด้วยหมอกสีขาว บางวันมีทะเลหมอกสวยงาม ราวกับอยู่บนสวรรค์ ส่วนในฤดูหนาว จะเป็นฤดูที่อากาศเย็นสบายปลอดโปร่ง แต่จะมีหมอกน้อยกว่าในฤดูฝน

วัดผาซ่อนแก้ว เขาค้อ
 วัดผาซ่อนแก้ว เขาค้อ

 วัดผาซ่อนแก้ว เขาค้อ   วัดผาซ่อนแก้ว เขาค้อ

วัดผาซ่อนแก้ว เขาค้อ   วัดผาซ่อนแก้ว เขาค้อ

วัดผาซ่อนแก้ว เขาค้อ   วัดผาซ่อนแก้ว เขาค้อ

วัดผาซ่อนแก้ว เขาค้อ   วัดผาซ่อนแก้ว เขาค้อ

 

ทุ่งกังหันลมเขาค้อ
The Seasons
ทุ่งดอกไม้กลางสายหมอกที่ภูหินร่องกล้า
พายเรือท่องป่า ตามหาแมงกะพรุนน้ำจืด
Khaokho Wonder Of Love
ภูดอกไม้ สายหมอก
ภูลมโล ทุ่งดอกพญาเสือโคร่ง ที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย
Pino Latte
ไปเก็บสตรอเบอรี่ที่เขาค้อกันเถอะ
The Piney Bistro Cafe


Copyright © 2010 All Rights Reserved.
สงวนสิทธิ์ในเนื้อหา และรูปภาพโดย เขาค้อ.คอม
ติดต่อเรา Email: khaokor@gmail.com