ReadyPlanet.com
dot dot


เขาค้อฟรีเดย์
บ้านสวนศรเพชร
บ้านเคียงฟ้า รีสอร์ท เขาค้อ
บ้านไร่ระเบียงหมอก
ไร่ห้าทิศ โอโซนในหมอก รีสอร์ท
ธารทะเลหมอก รีสอร์ท
The Glass Box Khaokho
เขาค้อดอทคอม
ข้อมูลจังหวัดเพชรบูรณ์
ประวัติ และภูมิประเทศ เขาค้อ
ย้อนรอย สมรภูมิ เขาค้อ
จุดชมวิวบนเขาค้อ
ร้านนอาหารอร่อย เขาค้อ
ร้านกาแฟสุดชิค บนเขาค้อ
จุดพักรถ ของที่ระลึก
จัดโปรแกรมเที่ยว เขาค้อ
การขับรถขึ้นเขา
เที่ยวเขาค้อ ช่วงไหนดี
รีสอร์ทบนเขาค้อ


ทุ่งแสลงหลวง สัมผัสสายหมอก ในท้องทุ่งกว้าง article

ทุ่งแสลงหลวง เป็นอุทยานแห่งชาติที่มีลักษณะพิเศษ ตรงที่พื้นที่อุทยานมีลักษณะเป็นภูเขาคล้ายหลังเต่าสูงๆต่ำๆ ไล่ระนาบกันไป พื้นที่ส่วนใหญ่เป็นทุ่งหญ้าสะวันนา สลับไม้ยืนต้น เช่นไม้สน ไม้ก่อ ต้นแสลงใจ ทางด้านตะวันตกเป็นเทือกเขาหินปูนทอดเป็นแนวยาวตามทิศเหนือ - ใต้ ตอนกลางประกอบด้วย เทือกเขาสูงหลายแห่ง พื้นที่อุทยานตั้งอยู่ในเขตเทือกเขาเพชรบูรณ์ ซึ่งเป็นเส้นแบ่งเขตระหว่าง จ.พิษณุโลกและ จ.เพชรบูรณ์มีความสูงโดยเฉลี่ยประมาณ 500 เมตรจากระดับน้ำทะเลมียอดเขาที่สูงที่สุดคือ บริเวณเขาแค สูงจากระดับน้ำทะเลประมาณ 1,028 เมตร

การท่องเที่ยวในอุทยานแห่งชาติทุ่งแสลงหลวงมีทางเข้าให้เลือก 2 เส้นทาง สำหรับผู้ที่ชื่นชอบธรรมชาติต่างกัน

1. การเข้าอุทยานบนเส้นทางสาย 12 ถนนสายหล่มสัก-พิษณุโลก ซึ่งเป็นเส้นทางเชื่อมต่อเมืองเส้นทางหลัก ถนนมีขนาดใหญ่ การสัญจร สะดวก จุดตั้งของอุทยาน อยู่บริเวณหลักกิโลเมตรที่ 80 ที่นี่ มีบ้านพักริมแก่งสำหรับ ชื่นชมธรรมชาติ และสามารถกางเต็นท์นอนได้ริมแก่งลำน้ำเข็ก ซึ่งจะไหลลงสู่ น้ำตกแก่งโสภาที่ต่อไป

2. การเข้าอุทยานด้านเขาค้อ ใช้เส้นทางหมายเลข 2258 เส้นทางจากแยกนางั่วเพชรบูรณ์ เพื่อท่องเที่ยวเขาค้อ ผ่านพระตำหนักเขาค้อ ผ่านแยกเข้าน้ำตกศรีดิษฐ์ และตรงไปจนเกือบสุดเส้นทาง จะมีป้ายบอกทางเลี้ยวขวาเข้าอุทยานแห่งชาติทุ่งแสลงหลวง บ้านหนองแม่นา ที่นี่ สามารถเที่ยวชมทุ่งหญ้าสะวันนาเมืองไทยได้อย่างเต็มอิ่ม โดยมีบ้านพักสำหรับนักท่องเที่ยวหลายหลัง และมีที่สำหรับกางเต็นท์ บริเวณที่ทำการอุทยาน มีทิวทัศน์ทุ่งหญ้าที่สวยงาม หรือหากอยากสัมผัสทุ่งหญ้าอย่างเต็มอิ่มมากขึ้น สามารถขึ้นรถเดินทางต่อไปอีก 14 กิโลเมตร เพื่อไปพักยังทุ่งนางพญา ซึ่งเป็นทุ่งดอกไม้ สลับสนยืนต้น บรรยากาศยามเช้ามักมีสายหมอกคลุมรอบบริเวณทุ่ง  และอีกทุ่งหนึ่งที่สวยงามไม่แพ้กันคือ ทุ่งโนนสน แต่ต้องเดินเท้าเข้าไปอีก หากต้องการพักที่ทุ่งโนนสน ต้องติดต่อกับเจ้าหน้าที่อุทยาน

ลักษณะภูมิอากาศ ในระหว่างเดือนมีนาคม-มิถุนายน เป็นช่วงที่อุณหภูมิสูงสุดประมาณ 29 องศาเซลเซียส ฤดูฝนระหว่างเดือนกรกฎาคม - ตุลาคม มีปริมาณน้ำฝนเฉลี่ยประมาณ 1,700 มิลลิเมตรต่อปี และในฤดูหนาว ระหว่างเดือนพฤศจิกายน - กุมภาพันธ์ โดยทั่วไปอากาศจะหนาวเย็นมากเหมาะแก่การไปท่องเที่ยว

กิจกรรมที่นักท่องเที่ยวนิยมกันมากในอุทยานแห่งชาติทุ่งแสลงหลวง คือการเดินป่า และการขี่จักรยาน  เนื่องจากพื้นที่มีความเหมาะสมสำหรับการศึกษาธรรมชาติ ซึ่งสามารถเดินเท้า เข้าไปยังทุ่งที่มีความสวยงามได้ เช่นทุ่งโนนสน และพื้นที่บริเวณรอบที่ทำการ ขณะที่สามารถนำจักรยานเสือภูเขา ท่องเข้าไปตามทางเดินในทุ่งหญ้าได้อย่างสนุก และเพลิดเพลินใจ ส่วนเด็กๆ ก็สามารถปั่นจักรยานเล่นได้ในบริเวณอุทยาน

อุทยานแห่งชาติทุ่งแสลงหลวง ตำบลบ้านแยง อำเภอนครไทย จังหวัดพิษณุโลก 65120 โทร. 01-226-0728หรืองานบริการบ้านพัก ส่วนอุทยานแห่งชาติ สำนักงานอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติ กรมป่าไม้ จตุจักร กรุงเทพฯ 10900 โทร. 579-0529,579-4842,579-526

 

 
เที่ยวเขาค้อตามฤดูกาล

ฝนมา ได้เวลาชมหมอก article
หนาวนี้ ที่เขาค้อ article
ปลายฝน...ต้นหนาว ที่เขาค้อ article
การเดินทางครั้งใหม่ บนเส้นทางสายเดิม article
ลมหนาว สายหมอก ดอกไม้ และสตรอเบอรี่ ...หนาวนี้ที่เขาค้อ article
เขาค้อฤดูฝน article
หนีร้อน นอนหนาว เขาค้อ article
ทะเลหมอกแจ่มๆ มาแว้ววววว..! article
วัดพระธาตุผาซ่อนแก้ว article
ความสุขในฤดูฝน article
สายน้ำแห่งผืนป่าต้นน้ำ article
พายเรือท่องป่า ตามหาแมงกะพรุนน้ำจืด article
แมงกระพรุนน้ำจืด ปริศนาในสายน้ำ article
มหัศจรรย์แห่งผืนป่า หนองแม่นา แมงกะพรุนน้ำจืด article
'แมงกระพรุนน้ำจืด' ดูได้ที่พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำกรมประมง article
กิจกรรมท่องเที่ยวเชิงนิเวศน์ article
ล่องแก่งลำน้ำเข็ก พิสูจน์ความมันส์กับสายน้ำ article
ทำความรู้จักลำน้ำเข็ก article
5 จุดชมหมอกปลายฝนต้นหนาว articleCopyright © 2010 All Rights Reserved.
สงวนสิทธิ์ในเนื้อหา และรูปภาพโดย เขาค้อ.คอม
ติดต่อเรา Email: khaokor@gmail.com