dot dot


LaZiKa Khaoko
เบสท์วิวส์โฮม เขาค้อ
เขาค้อ ดอท คอม
I Love Khaokho Resort
สบายดีเขาค้อ รีสอร์ท
The Sense Khaokho
บ้านเคียงฟ้า รีสอร์ท เขาค้อ
บ้านสวนศรเพชร
Story Cup
บ้านไร่ระเบียงหมอก
ฟอเรสท์ฮิลล์ 2
พรสวรรค์รีสอร์ท
มายาเขาค้อแคมป์
เขาค้อฟรีเดย์
อินดาห์ การ์เด้น ฮิลล์
รัตนัยไอหมอก
นัสรารีสอร์ท
มหาราช เขาค้อทะเลหมอกวิว
ไร่ห้าทิศ โอโซนในหมอก รีสอร์ท
คู่ขวัญ รีสอร์ท เขาค้อ
ธารน้ำทิพย์ รีสอร์ท เขาค้อ
AAA เล่ากี่ รีสอร์ท เขาค้อ
บ้านลักษณนันท์
เขาค้อมอร์นิ่งไทม์ รีสอร์ท
ฟูลทามเขาค้อรีสอร์ท
The Glass Box Khaokho
เดอะ ปริ้นซ์ เขาค้อ
รีสอร์ท ไข่มุกทะเลหมอก
เขาค้อดอทคอม


ข้าวผัดไข่ดาวของในหลวง article

 

เรื่องเล่าจากข้าราชบริพาร และผู้ติดตามถวายงาน
แสดงถึงพระอัจริยภาพ และพระอารมณ์ขัน ของพระเจ้าอยู่หัวของเรา

.................................

ข้าวผัดไข่ดาว
โดย ดร.สุเมธ ตันติเวชกุล

วันหนึ่งเสด็จฯ เขาค้อเปิดอนุสาวรีย์ พอเปิดอนุสาวรีย์เสร็จพระองค์ท่านก็ขอกลับไปที่พระตำหนักเพื่อจะทรงเปลี่ยน ฉลองพระบาทเพราะเดี๋ยวจะไปดูงานในป่าในดง.........เราก็ไม่ได้ทานข้าวไม่มี ใครทานข้าวตอนนั้นบ่ายสองโมงแล้ว ก่อนจะเปลี่ยนฉลองพระบาทสักยี่สิบนาทีน่าจะพุ้ยข้าวทัน ก็รีบวิ่งไปห้องอาหารที่เตรียมไว้ ปรากฏว่าพวกที่ไม่ได้ตามเสด็จเขาทานกันหมดแล้ว ในนั้นจึงเหลือข้าวผัดติดก้นกระบะ กับมีไข่ดาวทิ้งแห้งไว้ 3-4 ใบ เราก็ตักเห็นมีข้าวอยู่จานหนึ่งวางไว้ มีข้าวผัดเหมือนอย่างเราไข่ดาวโปะใบหนึ่ง มีน้ำปลาถ้วยหนึ่งวางอยู่เพื่อนผมก็จะไปหยิบมามหาดเล็กบอกว่า "ไม่ได้ๆ ของพระเจ้าอยู่หัว ท่านรับสั่งให้มาตัก" ดูสิครับตักมาจากก้นกระทะเลย ผมนี่น้ำตาแทบไหลเลย ท่านเสวยเหมือนๆ กันกับเรา...... ขอพระองค์ทรงพระเจริญยิ่งยืนนาน ด้วยเกล้าด้วยกระหม่อมขอเดชะ

......................................

น้ำลดหรือยัง
โดย ถาวร ชนะภัย

หลายปีมาแล้วเมื่อครั้งน้ำท่วมภาคใต้ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลาได้รับผลกระทบหนักที่สุด เป็นช่วงเวลาที่การสื่อสารแห่งประเทศไทยได้นำเครื่องโทรพิมพ์มาติดตั้งที่ ห้องทรงงานใหม่ๆ
ข้าราชสำนักท่านหนึ่งกรุณาเล่าให้ฟังว่าแม้ดึกดื่นเที่ยงคืนแล้วพระบาทสมเด็ จพระเจ้าอยู่หัว ก็ยังไม่เสด็จขึ้นห้องพระบรรทมแต่ทรงคอยติดตามข่าวเรื่องอุทกภัยที่หาดใหญ่ อยู่อย่างใกล้ชิด ด้วยทรงห่วยใยราษฏรจึงทรงส่งคำถามผ่านเครื่องโทรพิมพ์ด้วยพระองค์เองถามไปทา งหาดใหญ่ว่า

 "น้ำลดแล้วหรือยัง"
 
โดยที่ไม่ทราบว่าผู้ส่งคำถามมานั้นคือพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว คำตอบที่มีผ่านมาทางเครื่องโทรพิมพ์เมื่อเวลาตีสองตีสามมีข้อความที่ตอบ ด้วยความไม่พอใจว่า
 
"ถามอะไรอยู่ได้ดึกดื่นป่านนี้แล้วคนเขาจะหลับจะนอน" แต่ตอนท้ายของคำตอบก็ไม่ลืมที่จะบอกด้วยว่า "น้ำลดแล้ว"

...........................

ไม่ต้องกั้น
โดยดร.สุเมธ ตันติเวชกุล

มีอยู่ครั้งหนึ่งเสด็จฯ ไปที่เซ็นทรัลวันที่มีประชุมรัฐสภาโลก วันนั้นผมจำได้ผมติดอยู่บนท้องถนนฝนตกผมก็มีวิทยุเลยได้ยินรับสั่งมากับ ตำรวจมาเลย "วันนี้ไม่ต้องกั้นรถ"
 
ทรงเข้าใจความทุกข์ของราษฏรอยู่ตลอดเวลา วันนี้เป็นวันฝนตกรถติดกันอย่างมหาศาลถ้าขืนต้องไปติดขบวนอีกสร้างความ ทุกข์ให้กับประชาชน ทรงวิทยุบอกตำรวจว่า "ขบวนจะแล่นไปพร้อมกับรถของประชาชนไม่ต้องกั้นเคลื่อนที่ไปพร้อมกัน"

............................

ลุงวาเด็ง
โดย มนูญ มุกข์ประดิษฐ์

วันนี้ลุงวาเด็งพาแววตาที่เป็นประกายมาเฝ้าฟระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวด้วยช ุดเต็มยศครึ่งท่อนคือสวมกางเกงตัวเดียวไม่สวมเสื้อ ไม่มีที่ไหนในโลกอีกแล้วที่สามัญชนคนธรรมดาไม่ว่าจะอยู่ในเสื้อผ้าอาภรณ์ ใดๆ  ก็มีสิทธิ์เท่าเทียมกันที่จะเข้าใกล้ชิดพระองค์ บอกเล่าความทุกข์สุขกับพระเจ้าแผ่นดินของเขาได้อย่างเสมอภาคกันถ้วนหน้า เช่นนี้.......
 
ลุงวาเด็งดีใจที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวเสด็จพระราชดำเนินมาถึงหน้าบ้าน จึงเหลียวซ้ายแลขวา หลายครั้งผิดปกติในที่สุดก็ได้กราบบังคมทูลอย่างฉะฉานว่า
 
"พระเจ้าอยู่หัวเสด็จมาทั้งทีไม่มีอะไรจะถวาย ผลไม้ในสวนเพิ่งเก็บขายไปได้เงินมาสองหมื่นบาท ก็นำเงินไปซื้อเครื่องปั๊มน้ำมาได้ 1 เครื่อง ถอดเอาขึ้นรถและขนไปเลย ขอถวายพระเจ้าอยู่หัว" 

...........................

อีกครั้งหนึ่งที่ภาคอีสาน เมื่อเสด็จขึ้นไปทรงเยี่ยมบนบ้านของราษฎรผู้หนึ่งที่คณะผู้ตามเสด็จทั้งหลาย ออกแปลกใจในการกราบบังคมทูลที่คล่องแคล่วและใช้ราชาศัพท์ได้อย่างน่าฉงน
เมื่อในหลวงมีพระราชปฏิสันถารถึงการใช้ราชาศัพท์ได้ดีนี้ จึงมีคำกราบทูลว่า
”ข้าพระพุทธเจ้าเป็นโต้โผลิเกเก่า บัดนี้มีอายุมากจึงเลิกรามาทำนาทำสวน พระพุทธเจ้าข้า.."
มาถึงตอนสำคัญที่ทรงพบนกในกรงที่เลี้ยงไว้ที่ชานเรือน ก็ทรงตรัสถามว่า เป็นนกอะไรและมีกี่ตัว..
พ่อลิเกเก่ากราบบังคมทูลว่า "มีทั้งหมดสามตัว พระมเหสีมันบินหนีไป ทิ้งพระโอรสไว้สองตัว ตัวหนึ่งที่ยังเล็ก ตรัสอ้อแอ้อยู่เลย และทิ้งให้พระบิดาเลี้ยงดูแต่ผู้เดียว"
เรื่องนี้ ดร.สุเมธเล่าว่าเป็นที่ต้องสะกดกลั้นหัวเราะกันทั้งคณะไม่ยกเว้นแม้ในหลวง

...........................

 

มีเรื่องนึงเคยฟังจากผู้ใหญ่เล่าเมื่อนานมาแล้ว
มีช่างไปทำฝ้าเพดานในวัง คนนึงกำลังยืนบนบันได ส่วนหัวอยู่ใต้ฝ้า
อีกคนคอยจับบันไดอยู่ด้านล่าง พอดีในหลวงเสด็จมา
คนที่อยู่ข้างล่างเห็นในหลวงก็ก้มลงกราบ คนอยู่ด้านบนไม่เห็น ก็บอกว่า “เฮ้ย จับดีๆ หน่อยสิ อย่าให้แกว่ง”
ในหลวงทรงจับบันไดให้ เค้าก็บอกว่า “เออ ดีๆ เสร็จงานนี้จะให้เป็นช่างจริง” (สงสัยคงจะเพิ่งเข้ามาทำงานยังไม่ผ่านโปร) พอเสร็จก็ก้าวลง พอเห็นว่าในหลวงเป็นคนจับบันไดให้
ถึงกับเข่าอ่อน จะตกบันได รีบลงมาก้มกราบ
ในหลวงทรงตรัสกับช่างว่า “แหม ดีนะที่ชมว่าใช้ได้ แถมจะปรับตำแหน่งให้เป็นช่างอีกด้วย"

.............................

เมื่อครั้งท่านพระชนม์มายุ 72 พรรษา มีการผลิตเหรียญที่ระลึกออกมาหลายรุ่น
เจ้าของกิจการนาฬิกายี่ห้อหนึ่งได้ยื่นเรื่องขออนุญาตนำพระบรมฉายาลักษณ์ของ ท่านมาประดับที่หน้าปัดนาฬิกาเป็นรุ่นพิเศษ ท่านทราบเรื่องแล้วตรัสกับเจ้าหน้าที่ว่า "ไปบอกเค้านะ เราไม่ใช่มิกกี้เมาส์"

.............................

เรื่องการใช้ราชาศัพท์กับในหลวง ดูจะเป็นเรื่องใหญ่ที่ใครต่อใครเกร็งกันทั้งแผ่นดิน เพราะเรียนมาตั้งแต่เล็กแต่ไม่เคยได้ใช้เมื่อออกงานใหญ่จึงตื่นเต้นประหม่า ซึ่งเป็นธรรมดาของคนทั่วไป
และไม่เว้นแม้กระทั่งข้าราชการชั้นผู้ใหญ่ที่ได้เข้าเฝ้าทูลละอองธุลีพระบาท ถวายรายงาน หรือกราบบังคมทูลทราบฝ่าละอองธุลีพระบาทในพระราชานุกิจต่างๆนานัปการ
ท่านผู้หญิงบุตรี วีระไวทยะ รองราชเลขาธิการ เคยเล่าให้ฟังว่า ด้วยพระบุญญาธิการและพระบารมีในพระองค์นั้นมีมากล้นจนบางคนถึงกับไม่อาจ ระงับอาการกิริยาประหม่ายามกราบบังคมทูล จึงมีผิดพลาดเสมอ แม้จะซักซ้อมมาอย่างดีก็ตาม
ครั้งหนึ่งเมื่อหลายปีก่อน มีข้าราชการระดับสูงผู้หนึ่งกราบบังคมทูลรายงานว่า
”ขอเดชะ ฝ่าละอองธุลีพระบาท ปกเกล้าปกกระหม่อม ข้าพระพุทธเจ้า พลตรีภูมิพลอดุลยเดช ขอพระราชทานพระบรมราชานุญาตกราบบังคมทูลรายงาน ฯลฯ"
เมื่อคำกราบบังคมทูล ในหลวงทรงแย้มพระสรวลอย่างมีพระอารมณ์ดีและไม่ถือสาว่า "เออ ดี เราชื่อเดียวกัน..."
ข่าวว่าวันนั้นผู้เข้าเฝ้าต้องซ่อนหัวเราะขำขันกันทั้งศาลาดุสิดาลัยเพราะผู้รายงานตื่นเต้นจนจำชื่อตนเองไม่ได้

..............................

เหตุการณ์เมื่อปี 2513 วันนั้นท่านทรงเสด็จไปหมู่บ้านท้ายดอยจอมหด พร้าว เชียงใหม่ ผู้ใหญ่บ้านลีซอกราบทูลชวนให้ไปแอ่วบ้านเฮา ท่านก็ทรงเสด็จ ตามเขาเข้าไปบ้านซึ่งทำด้วยไม้ไผ่และมุงหญ้าแห้ง เขาเอาที่นอนมาปูสำหรับประทับ แล้วรินเหล้าทำเองใส่ถ้วยที่ไม่ค่อยจะได้ล้างจนมีคราบดำๆ จับ ทางผู้ติดตามรู้สึกเป็นห่วง เพราะปกติไม่ทรงใช้ถ้วยมีคราบ จึงกระซิบทูลว่าควรจะทรงทำท่าเสวย แล้วส่งถ้วยมาพระราชทานผู้ติดตามจัดการเอง แต่ท่านก็ทรงดวดเอง กร้อบเดียวเกลี้ยง ตอนหลังทรงรับสั่งว่า "ไม่เป็นไร แอลกอฮอล์เข้มข้นเชื้อโรคตายหมดแล้ว"

...............................

เคยมีคนเล่าให้ฟังว่า ครั้งหนึ่งพ่อหลวงทรงเสด็จไปทีตลาดสด ทรงแวะไปเสวยก๋วยเตี๋ยว แม่ค้าขายก๋วยเตี๋ยว เห็นก็สงสัย จึงทูลถามท่านว่า
"ทำไมหน้า เหมือนในหลวงจัง?"
ท่านไม่ตอบอะไรได้แต่ยิ้มๆ ทรงจ่ายเงินค่าก๋วยเตี๋ยวแล้วตรัสชมว่าก๋วยเตี๋ยวอร่อย ส่วนแม่ค้ามารู้ที่หลังว่าเป็นท่านก็ได้แต่ปลื้ม

...............................

มีอยู่ครั้งหนึ่ง ทรงเสด็จไปพระราชทานปริญญาบัตรให้กับนักศึกษาของมหาวิทยาลัยแห่งหนึ่ง ในระหว่างที่ทรงเปลี่ยนในครุย ทรงสูงมวนพระโอสถ แต่ว่าทรงหาที่จุดไม่ได้ ทางอธิการบดีซึ่งเฝ้าอยู่ก็จุดไฟให้พร้อมทูลว่า "ถวายพระเพลิงพระเจ้าข้า"

ในหลวงทรงชะงัก ก่อนจะแย้มสรวลน้อยๆกับอธิการบดีว่า "เรายังไม่ตาย ถวายพระเพลิงไม่ได้หรอก"

................................
 

เคยมีเรื่องเล่าให้ฟังว่า ในหลวงเสด็จไปในถิ่นทุรกันดารเพื่อเยี่ยมเยียนราษฎร มีอยู่ครั้งหนึ่งพระองค์ท่านทรงแจกพระเครื่องให้กับราษฎรจนหมดแล้ว ราษฎรผู้หนึ่งจึงกราบบังคมทูลขอรับพระราชทานพระเครื่องว่า "ขอเดชะ ขอพระหนึ่งองค์"
ในหลวงทรงตรัสว่า "ขอเดชะ พระหมดแล้ว"

.................................

 

 
เกร็ดเขาค้อ

ย้อนรอยสมรภูมิ"เขาค้อ" ตอนที่ 1 article
ย้อนรอยสมรภูมิ"เขาค้อ" ตอนที่ 2 article
ย้อนรอยสมรภูมิ"เขาค้อ" ตอนที่ 3 article
โบราณสถานเขาคลังนอก article[1]

ความคิดเห็นที่ 74 (160252)
Hello, i think that i saw you visited my site so i came to “return the favor”.I am trying to find things to enhance my site!I suppose its ok to use a few of your ideas!! nike free 2 http://www.onderdelengids.nl/?es-1259_nike-free-2.html
ผู้แสดงความคิดเห็น nike free 2 (sortpmmhwe-at-gmail-dot-com)วันที่ตอบ 2016-10-06 22:01:47


ความคิดเห็นที่ 73 (160245)
Aw, this was an exceptionally nice post. Spending some time and actual effort to make a superb article… but what can I say… I hesitate a whole lot and never seem to get anything done. nike free sort 39 http://mltcconsulting.com/?dk-3143_nike-free-sort-39.html
ผู้แสดงความคิดเห็น nike free sort 39 (cnqrbfviljm-at-gmail-dot-com)วันที่ตอบ 2016-10-06 13:57:38


ความคิดเห็นที่ 72 (160220)
Great information. Lucky me I ran across your blog by accident (stumbleupon). I've saved as a favorite for later! nike sneakers dames tijgerprint http://www.autismegroningen.nl/images/index.php?nl-2432_nike-sneakers-dames-tijgerprint.html
ผู้แสดงความคิดเห็น nike sneakers dames tijgerprint (gfdggn-at-gmail-dot-com)วันที่ตอบ 2016-10-05 05:15:53


ความคิดเห็นที่ 71 (160213)
Having read this I thought it was very informative. I appreciate you finding the time and energy to put this informative article together. I once again find myself spending a lot of time both reading and posting comments. But so what, it was still worth it! nike air max 95 saldi http://mltcconsulting.com/?it-2418_nike-air-max-95-saldi.html
ผู้แสดงความคิดเห็น nike air max 95 saldi (uogeqx-at-gmail-dot-com)วันที่ตอบ 2016-10-04 20:31:19


ความคิดเห็นที่ 70 (160202)
Hi, i think that i saw you visited my site so i came to “return the favor”.I am attempting to find things to enhance my website!I suppose its ok to use some of your ideas!! ray ban k?b 9mm http://www.fescousa.com/spip.php?dk-9605_ray-ban-k??-9mm.html
ผู้แสดงความคิดเห็น ray ban k?b 9mm (phkcackuu-at-gmail-dot-com)วันที่ตอบ 2016-10-04 12:06:34


ความคิดเห็นที่ 69 (160189)
Have you ever considered about including a little bit more than just your articles? I mean, what you say is important and everything. However imagine if you added some great visuals or video clips to give your posts more, "pop"! Your content is excellent but with images and clips, this blog could definitely be one of the greatest in its niche. Superb blog! nike air max 2014 aw lab http://www.autismegroningen.nl/images/index.php?it-4114_nike-air-max-2014-aw-lab.html
ผู้แสดงความคิดเห็น nike air max 2014 aw lab (ndedir-at-gmail-dot-com)วันที่ตอบ 2016-10-03 18:53:27


ความคิดเห็นที่ 68 (160157)
Hi, I do believe this is a great web site. I stumbledupon it ;) I may return once again since i have book-marked it. Money and freedom is the best way to change, may you be rich and continue to guide other people. nike shop nederland http://www.goapartylovers.com/?nl-518_nike-shop-nederland.html
ผู้แสดงความคิดเห็น nike shop nederland (awjtncpejsd-at-gmail-dot-com)วันที่ตอบ 2016-10-02 17:18:34


ความคิดเห็นที่ 67 (160139)
Asking questions are in fact fastidious thing if you are not understanding anything totally, except this piece of writing presents fastidious understanding even. gafas de sol oakley alonso http://www.wijhebbensarcoidose.nl/spip.php?es-6342_gafas-de-sol-oakley-alonso.html
ผู้แสดงความคิดเห็น gafas de sol oakley alonso (phsuzpvcmx-at-gmail-dot-com)วันที่ตอบ 2016-10-01 14:53:55


ความคิดเห็นที่ 66 (160124)
Pretty! This was a really wonderful article. Many thanks for providing these details. occhiali da vista ray ban prezzo http://www.onderdelengids.nl/?it-9165_occhiali-da-vista-ray-ban-prezzo.html
ผู้แสดงความคิดเห็น occhiali da vista ray ban prezzo (ohjvycxu-at-gmail-dot-com)วันที่ตอบ 2016-10-01 06:25:48


ความคิดเห็นที่ 65 (159993)
I think this is among the most significant info for me. And i am glad reading your article. But wanna remark on some general things, The website style is great, the articles is really nice : D. Good job, cheers timberland fold down pas cher http://leforumdubowling.fr/
ผู้แสดงความคิดเห็น timberland fold down pas cher (lvziefdyusq-at-gmail-dot-com)วันที่ตอบ 2016-09-19 09:38:35


ความคิดเห็นที่ 64 (159947)
Hi, yeah this post is in fact good and I have learned lot of things from it on the topic of blogging. thanks. vans imitacion madrid http://www.mc8store.it/pages/index.php?vans-imitacion-madrid-25000892
ผู้แสดงความคิดเห็น vans imitacion madrid (qtuvbi-at-gmail-dot-com)วันที่ตอบ 2016-09-16 21:05:28


ความคิดเห็นที่ 63 (159940)
Howdy! This post couldn't be written any better! Reading through this post reminds me of my old room mate! He always kept talking about this. I will forward this page to him. Pretty sure he will have a good read. Thank you for sharing! ray ban prix 2012 http://www.corintocaminetti.it/css/index.php?ray-ban-prix-2012-13502134
ผู้แสดงความคิดเห็น ray ban prix 2012 (tdgkwspg-at-gmail-dot-com)วันที่ตอบ 2016-09-16 18:09:28


ความคิดเห็นที่ 62 (159929)
I have read several good stuff here. Definitely value bookmarking for revisiting. I wonder how much attempt you put to make the sort of excellent informative site. zapatos vans 100 originales envio http://www.mrtmacchineutensili.it/img/index.php?zapatos-vans-100-originales-envio-25002699
ผู้แสดงความคิดเห็น zapatos vans 100 originales envio (lhuqce-at-gmail-dot-com)วันที่ตอบ 2016-09-16 14:03:01


ความคิดเห็นที่ 61 (159736)

 ขอพระองค์ทรงพระเจริญ 

ผู้แสดงความคิดเห็น wilasinee (love_6210-at-hotmail-dot-com)วันที่ตอบ 2016-09-07 15:20:18


ความคิดเห็นที่ 60 (157078)

 การ มีวินัย มีความสามัคคี และรู้จักหน้าที่ ถือกันว่าเป็นคุณสมบัติสำคัญประจำตัวของคนทุกคน 

แต่ในการสร้างเสริมคุณสมบัติ ๓ ข้อนี้ จะต้องไม่ลืมว่า วินัย สามัคคี และหน้าที่นั้นเป็นได้ทั้งในทางบวกและทางลบ 

ซึ่งย่อมให้คุณหรือให้โทษได้มากเท่า ๆ กัน ทั้ง ๒ ทาง เพราะฉะนั้น เมื่อจะอบรม จำเป็นต้องพิจารณาให้ถ่องแท้

แน่ชัดก่อนว่า เป็นวินัยสามัคคีและหน้าที่ดีคือ ปราศจากโทษ เป็นประโยชน์ เป็นธรรม

พระราชดำรัสของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวพระราชทานแก่ผู้บังคับบัญชาลูกเสือ ๑๒
กรกฎาคม ๒๕๒๖ 

 

ผู้แสดงความคิดเห็น สากล วันที่ตอบ 2015-11-05 09:13:13


ความคิดเห็นที่ 59 (144337)

ขอพระองค์ทรงพระเจริญ..รักในหลวงมากค่ะ ดีใจที่ได้เกิดเป็นคนไทย ได้อ่านพระกรณียกิจที่ทรงเสด็จไปที่ต่างๆแล้วรู้สึกประทับใจและทราบซึ้งมาก มีองค์เดียวในโลกจริงๆข้าพเจ้าอ่านไปยิ้มไป รู้สึกมีความสุขมากค่ะ..ขอเกิดมาเป็นลูกของพ่อทุกชาติไป....

ผู้แสดงความคิดเห็น สุกณา วันที่ตอบ 2013-12-06 11:20:34


ความคิดเห็นที่ 58 (144334)

 ขอให้พระองค์ทรงพระเจริญยิ่งยืนนานค่ะ รักในหลวงมากมายค่ะ

ผู้แสดงความคิดเห็น ด.ญ.วนิดา สกุลเตียว (vanidaskul-at-gmail-dot-com)วันที่ตอบ 2013-12-05 19:25:44


ความคิดเห็นที่ 57 (144329)

ผม รักในหลวงมาก ใครจะมาทำอะไรพระองค์  ผมไม่ยอม ไอ้อีหน้าไหนจะล้มกษัตริย์ ผมขอให้มันพินาศด้วยตัวมันเอง 

ผู้แสดงความคิดเห็น รัก องค์ภูมิพล วันที่ตอบ 2013-12-03 01:32:19


ความคิดเห็นที่ 56 (144327)

 ทรงพระเจริญ หนูรักในหลวง

ผู้แสดงความคิดเห็น <3 วันที่ตอบ 2013-12-01 18:56:21


ความคิดเห็นที่ 55 (144305)

 

                                ขอให้พระองค์ทรงพระเจริญ        รักในหลวงมากค่ะ    อ่านแล้วรู้สึกปราบปลื่อมากๆ  มีความสุขมากค่ะ

        เห็นพระองค์มีความสุขหนูก็มีความสุขไปด้วย      

 

 

                                                                                     

ผู้แสดงความคิดเห็น น้ำทิพย์ หนูดี วันที่ตอบ 2013-11-20 17:53:59


ความคิดเห็นที่ 54 (144262)

 อ่านครั้งใด น้ำต่ลไหลทุกครั้ง ขอพระองค์ทรงพระเจริญยิ่งยืนนาน

ผู้แสดงความคิดเห็น ปัทมา สนธิทรัพย์ (patama_son-at-hotmai;-dot-com)วันที่ตอบ 2013-10-26 22:23:19


ความคิดเห็นที่ 53 (143826)

ทรงพระเจริญ

ผู้แสดงความคิดเห็น กัณญาษรณ์ สมชัย (s1-t1-at-hotmail-dot-com)วันที่ตอบ 2013-09-13 17:43:08


ความคิดเห็นที่ 52 (143544)

 ขอให้พระวรกายแข็งแรง อยุ่กับชาวไทยยิ่งยืนนาน

ผู้แสดงความคิดเห็น กัมปนาท วันที่ตอบ 2013-08-04 14:40:08


ความคิดเห็นที่ 51 (143518)

พระองค์ทรงเป็นศูนย์รวมจิตใจของคนไทยทั้งชาติ
พระองค์ทรงเป็นมหาราชปกครองแผ่นดินโดยธรรม
จากความแห้งแล้งกลับกลายมาชุ่มชื้น จากผืนทรายกลับกลายเป็นดินดี ด้วยพระบารมีของทั้ง ๒ พระองค์
ความจงรักภักดีต่อสถาบันอันสูงสุด ถือว่าเป็นหน้าที่หนึ่งของคนไทยทุกคน   

ข้าพระพุทธเจ้าข้าราชการ โรงเรียนเสนาธิการทหารบก"

ผู้แสดงความคิดเห็น ข้าราชการโรงเรียนเสนาธิการทหารบก (kla_0123-at-hotmail-dot-com)วันที่ตอบ 2013-07-17 05:12:42


ความคิดเห็นที่ 50 (143325)

 พวกเราโชคดีกว่าคนอีกกว่าหลายพันล้านคนบนโลกนี้ มีพ่อเป็นที่ยึดเหนี่ยวจิตใจ เป็นแบบอย่างในการใช้ชีวิต ชาติหน้าถ้ามี ขอเกิดเป็นลูกของท่านอีก ขอพระองค์ทรงพระเจริญยิ่งยืนนาน

ผู้แสดงความคิดเห็น ธีรวีร์ ชิวรัตนเศรษฐ์ วันที่ตอบ 2013-04-14 15:06:10


ความคิดเห็นที่ 49 (143265)

ขอพระองค์ทรงพระเจริญ

ผู้แสดงความคิดเห็น วิลาวัณย์ ทาสีดำ วันที่ตอบ 2013-04-03 16:45:36


ความคิดเห็นที่ 48 (143077)

ของให้พระองค์ทรงพระเจริญญญญญญญญญยิ่งยืนนาน  ขอให้ข้าพเจ้า เกิดเป็นข้าใต้พระบาทของพระองค์ท่านทุกชาติไปอยากกราบพระบาท....  อยากกอดพระบาท...  ในหลวงมากๆ  ขอบารมีพระองค์ท่านคุ้มครอง  คุ้มหัวข้าพเจ้าตลอดกาล

ผู้แสดงความคิดเห็น กันยา วันที่ตอบ 2013-02-06 13:32:46


ความคิดเห็นที่ 47 (142957)

ขอพระองค์ทรงพระเจริญ

ผู้แสดงความคิดเห็น วรวุฒิ วันที่ตอบ 2013-01-08 16:38:10


ความคิดเห็นที่ 46 (142506)

เราไปทำอะไรพวกเขาหรือ...แล้วพระองค์ท่านทรงนำตาคลอ

ปราบปลื้มใจที่เกิดเป็นคนไทยปราบปลื้มใจที่เป็นลูกหลานในหลวงขอพระองค์ทรงพระเจริญยิ่งยืนนาน

ผู้แสดงความคิดเห็น รักในหลวง วันที่ตอบ 2012-10-24 14:38:20


ความคิดเห็นที่ 45 (141710)

 พูดกับลูกทั้งสองคนเสมอหากแม้ชีวิตนี้ของแม่ถวายให้ในหลวงได้ขอเพีองให้พระองค์พระวรกายแข็งแรงพระชนมายุยาวนานแม่ก็ยอมถามว่าแม่ไม่รักลูกหรือแม่รักลูกแต่แม่ดูแลลูกได้เพียงสองคนแต่พระองค์ดูแลคนได้ทั้งประเทศในโลกนี้ไม่ใครแล้วเหมือนพระองค์

ผู้แสดงความคิดเห็น ประไพคนอ่างทอง วันที่ตอบ 2012-07-08 22:01:28


ความคิดเห็นที่ 44 (141572)

 

กราบเท้าพ่อแม่ ก้กราบแล้ว แต่ อยากจะกราบท่าน เป็นบุญของเราสักครั้ง ขอพระองค์ทรงพระเจริญ อ่านแล้ว ซึ้งมาก ท่านไม่ถือสาใด ๆ เลย บางคนถึงไม่มีตำแหน่งไรมากนัก แต่ยโสมาก ขอพระองค์ทรงพระเจริญตราบนานเท่านาน TT -/ \-

ผู้แสดงความคิดเห็น อภัสรา (น้องทอฝัน) วันที่ตอบ 2012-06-06 18:36:08


ความคิดเห็นที่ 43 (141035)

ขอให้พรองค์ทรงพระเจริญ อยู่เป็นร่มโพธิ์ ร่มไทร ให้ปวงชนชาวไทย

ได้อาศัย ใต้ร่มบรมโพธิสมภาร ยิ่งยืนนาน

ผู้แสดงความคิดเห็น น้อง วันที่ตอบ 2012-02-27 01:51:21


ความคิดเห็นที่ 42 (140965)

รักในหลวง ซึ้งมากค่ะ

ผู้แสดงความคิดเห็น เนตรนภา วันที่ตอบ 2012-02-15 12:19:42


ความคิดเห็นที่ 41 (140573)

 ทำดีถวายในหลวง คือสิ่งที่เราคนไทยควรทำ

ผู้แสดงความคิดเห็น เกรียงไกร (hoto_123-at-hotmail-dot-com)วันที่ตอบ 2011-12-28 10:19:20


ความคิดเห็นที่ 40 (140548)

 

หนูรักในหลวงพอๆกับรักครอบครัว

ขอให้ในหลวงมีพระชนอายุยั่งยืนนาน

ขอให้สุขภาพร่างกายเเข็งเเรงค่ะ

 

ผู้แสดงความคิดเห็น ณัฐิมา วันที่ตอบ 2011-12-22 15:39:59


ความคิดเห็นที่ 39 (140522)

 รักในหลวงมากที่สุด

ผู้แสดงความคิดเห็น bb วันที่ตอบ 2011-12-19 19:25:24


ความคิดเห็นที่ 38 (140431)

ขอพระองค์ทรงพระเจริญยิ่งยืนนาน รักที่สุดคือในหลวง หวงที่สุดคือแผ่นดิน

ผู้แสดงความคิดเห็น จิระนิตย์ พวงดี วันที่ตอบ 2011-12-08 21:37:27


ความคิดเห็นที่ 37 (140425)

ทรงพระเจริญยิ่งยืนนาน

ผู้แสดงความคิดเห็น อำพรรณี วันที่ตอบ 2011-12-08 12:36:34


ความคิดเห็นที่ 36 (140408)

ภูมิใจที่ได้เกิดในแผ่นดินของพระองค์ และภูมิใจที่เป็นคนไทย:ซึ่งเป็นราษฎรของพระองค์

ผู้แสดงความคิดเห็น ศศิรดา วันที่ตอบ 2011-12-06 01:10:58


ความคิดเห็นที่ 35 (140381)

 ขอพระองค์จงทรงพระเจริญ  รักในหลวงมากที่สุด

ผู้แสดงความคิดเห็น มณฑินี (dearchicco-at-hotmail-dot-com)วันที่ตอบ 2011-12-01 00:39:11


ความคิดเห็นที่ 34 (140350)

รักในหลวงมากที่สุด และจะรักจนกว่าจะสิ้นชีพ

ผู้แสดงความคิดเห็น คนอุดร วันที่ตอบ 2011-11-27 17:50:02


ความคิดเห็นที่ 33 (139919)

ขอพระองค์ทรงพระเจริญยิ่งยืนนาน

ด้วยเกล้าฯ ขอเดชะฯ 

พระองค์ทรงเป็นแบบในทุกอย่าง ทุกๆย่างก้าวของพระองค์ ควรยิ่งที่เหล่าพสกนิกรน้อมนำ 

เดินตามรอยเท้า ของพระองค์ อีกทั้งยังมีโครงการตามแนวพระราชดำริอีกมากมาย ที่ปชช.ได้พึ่งพระบรมโพธิสมภาร พึ่งพระบารมีของพระองค์ 

และทรงช่วยเหลือไพร่ฟ้าทั่วทุกหย่อมหญ้าให้พ้นภัย พ้นความอดอยาก ยากจน ไม่ว่าอยู่แห่งหนณที่ใด ทรงตรากตรำเข้าไปดูแล ช่วยให้พ้นทุกข์เข็ญ 

ทรงงานอย่างมิรู้จักความเหน็ดเหนื่อยยากลำบากใดๆ สมแล้วที่เหล่าพสกนิกรชาวไทย ยกพระองค์เป็นดังพ่อของแผ่นดิน พ่อของทุกคนชาวไทย 

ที่คนไทยจจะรักและภักดี เทิดทูน เคารพ ปกป้องพระองค์และสถาบันสูงสุดไว้เหนือเกล้า 

จากหนึ่งในหัวใจของคนไทยรักพระเจ้าอยู่หัว

 

ผู้แสดงความคิดเห็น น.ส.ปาริชาต หวังดี วันที่ตอบ 2011-09-21 19:01:54


ความคิดเห็นที่ 32 (139793)

รักประเทศไทย

ผู้แสดงความคิดเห็น bank วันที่ตอบ 2011-09-08 14:00:30


ความคิดเห็นที่ 31 (139721)

ขอพระองค์ทรงพระเจริญยิ่งยืนนาน

ผู้แสดงความคิดเห็น นายจิรวัฒน์ วงศ์งาม (jirawat_w-at-windowslive-dot-com)วันที่ตอบ 2011-09-03 11:31:15


ความคิดเห็นที่ 30 (139663)

 

ขอเกิดเป็นข้าบาททุกชาติไป ขอพระองค์ทรงพระเจริญ

ผู้แสดงความคิดเห็น แม่ลูก2 (suranucha_123-at-hotmail-dot-com)วันที่ตอบ 2011-08-23 18:38:16


ความคิดเห็นที่ 29 (139662)

 

ขอเกิดเป็นข้าบาททุกชาติไป ขอพระองค์ทรงพระเจริญ

ผู้แสดงความคิดเห็น แม่ลูก2 (suranucha_123-at-hotmail-dot-com)วันที่ตอบ 2011-08-23 18:37:28


ความคิดเห็นที่ 28 (139647)

 รักในหลวงมากที่สุดค่ะ

ผู้แสดงความคิดเห็น แม่ลูก 2 วันที่ตอบ 2011-08-21 16:30:19


ความคิดเห็นที่ 27 (139596)

เราทุกคนโชคดีที่มีในหลวง อยู่ในประเทศไทยที่เป็นแดนสวรรค์ มีพ่อหลวงเป็นพ่อของแผ่นดิน รักในหลวง  ขอพระองค์ทรงพระเจริญยิ่งยืนนาน   อยากอ่านอีกเยอะๆเลย

ผู้แสดงความคิดเห็น ลูกของพ่อ วันที่ตอบ 2011-08-15 11:24:05


ความคิดเห็นที่ 26 (139221)

เราปวงชนชาวไทย เป็นผู้ที่โชดดีที่สุด ที่มีพระเจ้าอยู่หัวคอยห่วงใย ขอพระองค์ทรงพระเจริญยิ่งยืนนาน...

ผู้แสดงความคิดเห็น คนไทยคนหนึ่ง วันที่ตอบ 2011-06-23 11:18:31


ความคิดเห็นที่ 25 (139005)

ขอพระองค์ทรงพระเจริญ

ผู้แสดงความคิดเห็น jj วันที่ตอบ 2011-05-28 03:44:47


ความคิดเห็นที่ 24 (138922)

ทรงพระเจริญ

ผู้แสดงความคิดเห็น ทรายแดง วันที่ตอบ 2011-05-13 04:35:21


ความคิดเห็นที่ 23 (138916)

ธ สถิตย์เสถียรปกเกล้าเกศา   ปวงข้าพระพุทธเจ้าเหล่าชาวไทยตลอดไป

ขอพระองค์ทรงพระเจริญยิ่งยืนนาน

ผู้แสดงความคิดเห็น ทหารของชาติ (tik_383-at-hotmail-dot-com)วันที่ตอบ 2011-05-12 16:26:44


ความคิดเห็นที่ 22 (138771)

รักในหลวงที่สุดค่ะ ขอพระองค์ทรงพระเจริญ

ผู้แสดงความคิดเห็น เบญ บีบี วันที่ตอบ 2011-04-21 23:35:44


ความคิดเห็นที่ 21 (138768)

ขอพระองค์ทรงพระเจริญยิ่งยืนนาน

ผู้แสดงความคิดเห็น เกศริน วันที่ตอบ 2011-04-21 20:24:57


ความคิดเห็นที่ 20 (138095)

ถูมิใจที่มีในหลวงเป็นพระมหากษัตริย์ ^^

ผู้แสดงความคิดเห็น นศท . 3 จชต. วันที่ตอบ 2011-02-04 03:12:45


ความคิดเห็นที่ 19 (138094)

 

ขอพระองค์ทรงพระเจริญ
ผู้แสดงความคิดเห็น นศท . 3 จชต. วันที่ตอบ 2011-02-04 03:10:00


ความคิดเห็นที่ 18 (137921)

งามที่สุดแล้ว พระเจ้าอยู่หัวของชาวไทย ทั้งสมเด็จพระราชินีนาถ คู่พระบารมี ขอทรงพระเจริญ

ผู้แสดงความคิดเห็น akarui วันที่ตอบ 2011-01-15 14:19:16


ความคิดเห็นที่ 17 (137898)

ดีใจที่เป็นคนไทย

ผู้แสดงความคิดเห็น โอเล่ (satan_red-at-windowslive-dot-com)วันที่ตอบ 2011-01-13 08:18:32


ความคิดเห็นที่ 16 (137770)
ขอให้พระองค์ทรงพระเจริญยิ่งยืนนาน
ผู้แสดงความคิดเห็น พสกนิกรชาวไทย วันที่ตอบ 2011-01-03 20:27:32


ความคิดเห็นที่ 15 (137717)
ขอให้พระองค์ทรงพระเจริญ ปลาบปลื้มเเละซาบซึ้งใจจนไม่มีอะไรจะเปรียบเทียบชีวิตนี้ไม่รู้จะทดเเทนอย่างไร เเละขอให้พระองค์มีพระชนย์มายุยิ่งยืนนาน
ผู้แสดงความคิดเห็น คนรักชาติไทย (nawawee2535-at-hotmail-dot-com)วันที่ตอบ 2010-12-26 12:52:07


ความคิดเห็นที่ 14 (137716)
ขอให้พระองค์ทรงพระเจริญ ปลาบปลื้มเเละซาบซึ้งใจจนไม่มีอะไรจะเปรียบเทียบชีวิตนี้ไม่รู้จะทดเเทนอย่างไร เเละขอให้พระองค์มีพระชนย์มายุยิ่งยืนนาน
ผู้แสดงความคิดเห็น nawawee (nawawee2535-at-hotmail-dot-com)วันที่ตอบ 2010-12-26 12:50:44


ความคิดเห็นที่ 13 (137675)
ขอพระองค์ทรงพระเจริญ มีพระชนย์มายุยิ่งยืนนาน เป็นร่มโพธิ์ร่มไทรของพสกนิกรชาวไทยตราบนานเท่านาน รักพ่อหลวงที่สุดค่ะ
ผู้แสดงความคิดเห็น พสกนิกรชาวไทย วันที่ตอบ 2010-12-21 14:30:03


ความคิดเห็นที่ 12 (137231)
ขอพระองค์ทรงพระเจริญ .. เป็นร่มโพธิ์ร่มไทรให้คนไทยตราบนานเท่านาน รักในหลวงค่ะ
ผู้แสดงความคิดเห็น คนรักแผ่นดิน วันที่ตอบ 2010-11-24 23:04:10


ความคิดเห็นที่ 11 (136933)
ปลาบปลื้มและซาบซึ้งใจจนไม่มีอะไรจะเปรียบ ชีวิตนี้ไม่รู้จะทดเเทนอย่างไร
ผู้แสดงความคิดเห็น on วันที่ตอบ 2010-10-28 13:56:53


ความคิดเห็นที่ 10 (136919)
ขอให้พระองค์ทรงพระเจริญ ด.ญ.ธัญจิรา พุ่มห้วยรอบ ม.1/1 ร.ร.กาญจนาภิเษกวิทยาลัยอุทัยธานี
ผู้แสดงความคิดเห็น 1166 วันที่ตอบ 2010-10-27 10:54:49


ความคิดเห็นที่ 9 (136918)
ทรงพระเจริญ มีพระชนมายุยิ่งยืนนาน
ผู้แสดงความคิดเห็น ติม วันที่ตอบ 2010-10-27 10:54:19


ความคิดเห็นที่ 8 (136867)
ขอพระองค์ทรงพระเจริญ
ผู้แสดงความคิดเห็น มาย วันที่ตอบ 2010-10-21 20:38:53


ความคิดเห็นที่ 7 (136696)
รักในหลวงมาก ขอให้พระองค์จงเข็มแข็ง อยู่เป็นร่มโพธิ์ร่มไทร เป็นมิ่งขวัญให้กับประชาชนชาวไทย ข้าพเจ้าจะจงรักภักดี ตลอดจนชีวิตจะหาไม่ ขอจงทรงพระเจริญยิ่งยืนนาน ผู้แสดงความคิดเห็น พรไพลิน เพียรกสิกิจ 2010-10-06 16:30
ผู้แสดงความคิดเห็น พรไพลิน เพียรกสิกิจ (nid23-at-hotmail-dot-com)วันที่ตอบ 2010-10-06 16:21:30


ความคิดเห็นที่ 6 (136656)
พระองค์ท่านดีกับพวกเรานักหนา ซาบซึ้งและมีความสุขในทุกๆครั้งที่ได้เห็นพระพักตร์ของพระองค์ ขอพระองค์ทรงพระเจริญยิ่งยืนนาน และขอให้พระองค์อยู่เป็นร่มโพธิ์ร่มไทร เป็นมิ่งขวัญกำลังใจ ของพวกเราชาวไทยตลอดไทย ทรงพระเจริญคะ
ผู้แสดงความคิดเห็น พัชรี วันที่ตอบ 2010-10-01 12:02:06


ความคิดเห็นที่ 5 (135355)

ไม่รู้จะกล่าวว่าอย่างไร  ปลาบปลื้มและซาบซึ้งใจจนไม่มีอะไรจะเปรียบ  ชีวิตนี้อยากกราบพระบาทท่านซักครั้งจริงๆ  อยากให้ท่านทรงเหยียบลงบนหัวของข้าพเจ้าเพื่อเป็นศิริมงคลอย่างที่สุดในชีวิตนี้ ไม่ทราบจะได้รับโอกาศนี้หรือปล่าว?   ข้าพเจ้าเป็นข้าราชการพลเรือน  ที่ป่วยด้วยโรคไข้สมองอักเสบและลมชักอย่างรุนแรงใช้เวลารักษาตัวเกือบ  2 ปีแล้ว  แต่ปัจจุบันยังไม่หายดี  โชคดีที่มีชีวิตรอดมาได้เกือบ100%  สามารถใช้ชีวิตอยู่ในสังคมได้เกือบปรกติ  ไม่รู้จะมีชีวิตอยู่ได้นานแค่ไหน  อยากได้รับโอกาศนี้จริงๆ  อย่างที่สุด

ผู้แสดงความคิดเห็น นางสาวกัญญา มากสมบูรณ์ (อยู่จังหวัดฉะเชิงเทรา) (kankan2523-at-hotmail-dot-com)วันที่ตอบ 2010-07-22 12:00:54


ความคิดเห็นที่ 4 (134810)

รักนายหลวงมากเลยครับ

ผู้แสดงความคิดเห็น นเรศ (nares_afaps-at-windowslive-dot-com)วันที่ตอบ 2010-06-12 10:36:02


ความคิดเห็นที่ 3 (134758)

ในโลกนี้ขอมีอยู่3อย่างเท่านั้นคือ

พ่อ  แม่   และในหลวง เราไม่มีกินไม่เป็นไร ขอแค่มีในหลวงอยู่

เป็นร่มโพธิร่มไทรก็เพียงพอแล้วครับ

รักในหลวงมาก รักพ่อ รักแม่ ครับ

จะเป็นคนดีของแผ่นดิน

ผู้แสดงความคิดเห็น วรินทร์ (lee_minji-at-hotmail-dot-com)วันที่ตอบ 2010-06-09 10:25:41


ความคิดเห็นที่ 2 (134630)

ขอพระองค์ทรงพระเจริญ ตราบนานเท่านานเทอญ

ผู้แสดงความคิดเห็น คนรักแผ่นดิน วันที่ตอบ 2010-05-28 11:01:57


ความคิดเห็นที่ 1 (132973)

ขอพระองค์ทรงพระเจริญ

ผู้แสดงความคิดเห็น JO วันที่ตอบ 2009-12-21 15:01:59[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


Copyright © 2010 All Rights Reserved.
สงวนสิทธิ์ในเนื้อหา และรูปภาพโดย เขาค้อ.คอม
ติดต่อเรา Email: khaokor@gmail.com