dot dot


เขาค้อฟรีเดย์
บ้านสวนศรเพชร
บ้านเคียงฟ้า รีสอร์ท เขาค้อ
บ้านไร่ระเบียงหมอก
ไร่ห้าทิศ โอโซนในหมอก รีสอร์ท
ธารทะเลหมอก รีสอร์ท
The Glass Box Khaokho
เขาค้อดอทคอม
ข้อมูลจังหวัดเพชรบูรณ์
ประวัติ และภูมิประเทศ เขาค้อ
ย้อนรอย สมรภูมิ เขาค้อ
จุดชมวิวบนเขาค้อ
ร้านนอาหารอร่อย เขาค้อ
ร้านกาแฟสุดชิค บนเขาค้อ
จุดพักรถ ของที่ระลึก
จัดโปรแกรมเที่ยว เขาค้อ
การขับรถขึ้นเขา
เที่ยวเขาค้อ ช่วงไหนดี
รีสอร์ทบนเขาค้อ


พายเรือชมแมงกระพรุนน้ำจืด article
กิจกรรม พายเรือชมแมงกระพรุนน้ำจืด เป็นกิจกรรมเฉพาะฤดูกาล ที่สามารถหาชมได้บนเขาค้อเพียง 2 เดือนในฤดูร้อนเท่านั้น คือเดือนมีนาคม-เมษายน ซึ่งเป็นช่วงที่น้ำในลำน้ำเข็ก มีการไหลเวียนน้อย เปิดโอกาสให้แมงกระพรุนน้ำจืดตัวน้อยเท่าเหรียญสิบนับเป็นพันๆ ตัว ได้กระดื้บ แหวกว่าย อวดสายตาผู้มาเยือน นอกจากนี้ยังได้ชมเหล่าผีเสื้อนานาพันธุ์ และพันธุ์ไม้แปลกตาริม 2 ฝั่งลำน้ำ

 

ถือว่าเป็นกิจกรรมที่พิเศษสุดๆ ในช่วงฤดูร้อน ซึ่งไม่ได้ร้อนมากมายนักสำหรับที่สูงบนภูเขาอย่างเขาค้อ การพายเรือล่องลำน้ำเข็ก ช่วงบ้านหนองแม่นา น่าจะทำให้เกิดความประทับใจกับเขาค้อมากขึ้น เพราะนอกจากแมงกระพรุนน้ำจืด ที่มีอยู่เพียงไม่กี่แห่งในโลกแล้ว ยังเพลิดเพลินกับการล่องเรือชมความสมบูรณ์ของป่าธรรมชาติ โดยไม่ต้องกังวลเรื่องความปลอดภัยใดๆ เพราะชาวบ้านซึ่งเป็นผู้ชำนาญการในพื้นที่ เป็นผู้อาสาพายเรือ และเป็นไกด์แนะนำเรื่องราวต่างๆ ได้ตลอดเส้นทาง พร้อมกับเสื้อชูชีพ ป้องกันอุบัติเหตุด้วย

 

ตลอดเส้นทางพายเรืออันร่มรื่น เจ้าหน้าที่จะแนะนำพันธุ์ไม้แปลกๆ ข้างทางให้ท่านรับทราบ หลายพันธุ์ถือเป็นไม้พื้นเมือง และสมุนไพรประจำถิ่น  ที่ขึ้นอยู่ริมลำน้ำเข็ก ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของป่าอันสมบูรณ์ของทุ่งแสลงหลวง บนแก่งที่สามารถชมแมงกระพรุนน้ำจืด ยังมีผีเสื้อนานาพันธุ์ หลายร้อยตัว บินอวดโฉม อย่างคุ้นเคยกับนักท่องเที่ยว หลายชนิดเป็นพันธุ์ที่จัดเป็นผีเสื้อหายาก แต่มีอยู่ที่นี่

สำหรับแมงกระพรุนน้ำจืด มีลักษณะคล้ายกับแมงกะพรุนน้ำเค็ม แต่จะมีเนื้อเยื่อขยายจากขอบเข้ามาข้างในตัวเป็นลักษณะคล้ายวงแหวนที่เรียก ว่า “Velum” มีขนาดเล็กกว่าแมงกะพรุนน้ำเค็ม และมีหนวดรอบขอบตัวประมาณ 50-500 เส้น ตัวใหญ่สุดมีขนาดเท่าเหรียญกษาปณ์ แมงกะพรุนน้ำจืดน่าจะเป็นสัตว์ประจำถิ่นของไทยมานานแล้ว โดยชาวบ้านบริเวณริมฝั่งแม่น้ำโขงเรียกสัตว์ชนิดนี้ว่า “แมงยุ้มวะ” ซึ่งเป็นภาษาถิ่น หมายถึงอาการหุบเข้าออกของขอบตัวเวลาที่มันเคลื่อนที่ โดยมีรายงานการพบครั้งแรก  ในแม่น้ำโขง   ที่บ้านคกไผ่ อ.เชียงคาน จ.เลย ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2504 หลัง จากนั้นก็มีราย งานการพบแมงกะพรุนน้ำจืดจากอีกหลายแหล่ง เช่นในแม่น้ำโขงตั้งแต่จังหวัดเลยจนถึงจังหวัดอุบลราชธานี  ในลำน้ำเข็กทั้งในเขตจังหวัดเพชรบูรณ์และพิษณุโลก ในอ่างเก็บน้ำเขื่อนสิริกิติ์ จ.อุตรดิตถ์ และในอ่างเก็บน้ำเขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ จ.ลพบุรี เป็นต้น แต่ที่สามารถพบเห็นได้เป็นประจำในเดือนมีนาคม-พฤษภาคม ของทุกปี คงมีเพียงแค่ในแม่น้ำโขงตั้งแต่ จ.เลย  จนถึง จ.อุบลราชธานี และในลำน้ำเข็กทั้งในเขต จ.เพชรบูรณ์ และพิษณุโลกเท่านั้น

สาเหตุที่เราสามารถพบเห็นแมงกะพรุนน้ำจืดได้ในช่วงเดือนมีนาคม-ต้นเดือนพฤษภาคม ของทุกปี เนื่องจากวงจรชีวิตของสัตว์ชนิดนี้มี 2 ช่วง โดยสัตว์ชนิดนี้จะอาศัยอยู่ตามน้ำตื้นที่มีพื้นท้องน้ำที่เป็นของแข็งเช่น ตามแก่งหินของต้นน้ำลำธารที่น้ำค่อนข้างเย็น อุณหภูมิน้ำต่ำกว่า 25 องศาเซลเซียส ในช่วงเดือนมิถุนายน- กุมภาพันธ์นี้ แมงกะพรุนน้ำจืดจะอยู่ในช่วงพักตัวโดยมีรูปร่างเป็นแท่งมีแฉกซึ่งขนาดเล็ก มาก เกาะอยู่บนพื้นหิน (Polyp) และจะขยายพันธุ์แบบไม่ใช้เพศ (Asexual) ด้วยการแตกหน่อ จนเมื่อน้ำมีอุณหภูมิสูงขึ้น (ในช่วงเดือนมีนาคม-พฤษภาคม) จึงพัฒนาตัวเองให้ลอยไปตามน้ำ (Medusa) เพื่อผสมพันธุ์ทำให้เราสามารถพบเห็นแมงกะพรุนน้ำจืดได้ การขยายพันธุ์ในช่วงนี้จะผสมพันธุ์แบบใช้เพศ (Sexual) โดยเพศผู้จะปล่อยน้ำเชื้อมาผสมกับไข่ที่เพศเมียปล่อยออกมา หลังจากนั้น ตัวอ่อนก็จะจมลงเกาะตามพื้นเข้าสู่ช่วงพักตัวต่อไป
ตัวอย่างโปรแกรมกิจกรรมการท่องเที่ยว

โปรแกรมที่ 1


อัตราค่าบริการ

5 คนขึ้นไป คนละ 700 บาท
*ค่าผ่านทางอุทยาน *กางเต้นท์นอน *เต้นท์
*เรือพร้อมคนพาย *เสื้อชูชีพ *อาหาร 4 มื้อทางกลุ่มจ่ายให้
อัตราเหมาจ่ายกรณีต่ำกว่า 5 คน รวม 3,000 บาท

*ราคาอาจมีการปรับเปลี่ยนตามความเหมาะสมโปรดโทรสอบถามอีกครั้งหนึ่ง

โปรแกรมที่ 2

เดิน ป่าศึกษาธรรมชาติ นั่งเรือพายล่องลำน้ำเข็ก เดินป่า 6 กม. นั่งเรือพายลำน้ำเข็ก 7 กม. เริ่มต้นที่อุทยานแห่งชาตแสลงหลวง (หนองแม่นา) ผ่านคอกสัตว์ ทุ่งดอกกระเจียว ป่าสน ทุ่งหญ้า และดงเฟิร์น หยุดพักรับประทานอาหารกลางวันริมลำน้ำเข็ก เพลิดเพลินกับการเล่นน้ำตามอัธยาศัย ล่องเรือยามบ่าย ศึกษาผีเสื้อหายากหลากหลายชนิด และนกนานาชนิดริมฝั่งลำน้ำเข็ก

อัตราค่าบริการ

5 คนขึ้นไป คนละ 350 บาท
*ค่าผ่านทางอุทยาน *มัคคุเทศก์
*เรือพร้อมคนพาย *เสื้อชูชีพ *อาหาร 1 มื้อทางกลุ่มจ่ายให้
อัตราเหมาจ่ายกรณีต่ำกว่า 5 คน รวม 1,600 บาท

 

*ราคาอาจมีการปรับเปลี่ยนตามความเหมาะสมโปรดโทรสอบถามอีกครั้งหนึ่ง

โปรแกรมที่ 3

นั่ง เรือพายล่องลำน้ำเข็ก นั่งเรือพายตามลำน้ำเข็ก 7 กม. เริ่มต้นที่แก่งบางระจัน(แก่ง 1) สัมผัสธรรมชาติยามเช้าของลำน้ำเข็ก เพลิดเพลินกับการดูนก และผีเสื้อนานาพันธุ์ตามสองฝั่งลำน้ำเข็ก ขึ้นฝั่งเพื่อรับประทานอาหารกลางวันกลางป่า สนุกกับการเล่นน้ำริมห้วย และนั่งเรือกลับยามเย็น

อัตราค่าบริการ

5 คนขึ้นไป คนละ 300 บาท
*มัคคุเทศก์ *เรือพร้อมคนพาย *เสื้อชูชีพ
*อาหาร 1 มื้อ ทางกลุ่มจ่ายให้
อัตราเหมาจ่ายกรณีต่ำกว่า 5 คน 1,400 บาท

2 วัน 1 คืน (พักค้างแรมในป่า) เดินป่าศึกษาธรรมชาติ นั่งเรือพายล่องแก่งลำน้ำเข็ก เดินป่า 6 กม. นั่งเรือพายลำน้ำเข็ก 7 กม. เริ่มต้นที่สำนักงานอุทยานแห่งชาติแสลงหลวง (หนองแม่นา) สัมผัสธรรมชาติที่หลากหลาย ผ่านคอกสัตว์ ทุ่งดอกกระเจียว ป่าสน ทุ่งหญ้า ดงเฟิร์น สืบค้นร่องรอยการต่อสู้ทางประวัติศาสตร์ยุคเขาค้อที่เดือดระอุ ศึกษาพันธุ์ไม้พืชสมุนไพร เพลิดเพลินกันการดูนกนานาชนิด หลังจากนั้น ล่องเรือพายชมธรรมชาติสองฝั่งลำน้ำเข็ก พักค้างแรมกลางป่าริมแม่น้ำ สัมผัสการดำรงชีวิตในป่า ศึกษาวิถีชีวิตแบบชาวบ้าน และพักผ่อนท่ามกลางบรรยากาศธรรมชาติอย่างอบอุ่น

โปรแกรมที่ 4

เรือ ไป-กลับ แก่ง 2 ระยะ 1-2 ชั่วโมง เริ่มต้นที่แก่งบางระจัน เพลิดเพลินกับการดูปลาที่พักพระสงฆ์ ชมโรงอบสมุนไพร ลงเรือล่องต่อไปยังแก่ง 2 สืบประวัติหอยก้นตัด สัมผัสดงผีเสื้อที่หายากหลากหลายสายพันธุ์ พบแมงกระพรุนน้ำจืดที่ แก่ง 2

อัตราค่าบริการ

5 คนขึ้นไป คนละ 150 บาท
*มัคคุเทศก์ *เรือพร้อมคนพาย * เสื้อชูชีพ
อัตราเหมาจ่ายกรณีต่ำกว่า 5 คน 600 บาท

โปรแกรมที่ 5

นั่งรถทำการเกษตร - เรือไป-กลับ แก่ง 2 ระยะ 1-2 ชั่วโมง เริ่มต้นที่หน้าหมู่บ้านแก่งบางระจัน เพลิดเพลินกับธรรมชาติที่หลากหลาย

อัตราค่าบริการ
5 คนขึ้นไป คนละ 200 บาท
อัตราเหมาจ่ายกรณีต่ำกว่า 5 คน 800 บาท

ติดต่อสอบถาม : กลุ่มชุมชนคนรักษ์ป่าหนองแม่นา
คุณสมพงษ์ ตุ้มคำ โทร 081-0462166
คุณอดิศักดิ์ ฟ้อนประเสริฐ โทร 084-8137638
คุณมานะ มีสุข  โทร 087-1986488

 

 
กิจกรรมที่น่าสนใจ

ชมวิวทะเลหมอก article
เที่ยวชมประวัติศาสตร์ article
กางเต็นท์พักแรม article
เดินป่าศึกษาธรรมชาติ article
แวะเที่ยวน้ำตก article
แอดเวนเจอร์ปาร์ค article
แวะเวียนไหว้พระ article
เส้นทางขี่จักรยาน article
ล่องแก่งลำน้ำเข็ก article
สินค้าห้าดาวที่เขาค้อทะเลภู articleCopyright © 2010 All Rights Reserved.
สงวนสิทธิ์ในเนื้อหา และรูปภาพโดย เขาค้อ.คอม
ติดต่อเรา Email: khaokor@gmail.com