ReadyPlanet.com
dot dot


Lazika Resort Khaokho
เขาค้อฟรีเดย์
บ้านสวนศรเพชร
บ้านเคียงฟ้า รีสอร์ท เขาค้อ
บ้านไร่ระเบียงหมอก
ไร่ห้าทิศ โอโซนในหมอก รีสอร์ท
ธารน้ำทิพย์ รีสอร์ท
The Glass Box Khaokho
ฟูลทาม เขาค้อ รีสอร์ท
ภูหงษ์รีสอร์ท เขาค้อ
ไร่ภูแสนรัก เขาค้อ
เขาค้อดอทคอม


5 จุดชมหมอกปลายฝนต้นหนาว article
5 จุดชมวิวทะเลหมอก ปลายฝนต้นหนาว เขาค้อ
 

แนะนำ 5 จุดชมวิวในช่วงปลายฝนต้นหนาวของเขาค้อ ที่พลาดไม่ได้ เพราะเป็นช่วงที่อากาศดีสุดๆ และเป็นช่วงที่มีโอกาสได้ชมทะเลหมอกได้ง่ายกว่าช่วงอื่นๆ เนื่องจากยังมีความชุ่มชื้นของฤดูฝน ในขณะที่อากาศเริ่มเย็นลงแล้ว ซึ่งเป็นลักษณะที่เหมาะที่สุดในการก่อให้เกิดหมอกบนเขาค้อ

ต้องไปชมทะเลหมอก ตรงไหนกันบ้าง ตามไปชมกัน

 
วัดผาซ่อนแก้ว และจุดชมวิวร้านพิโนลาเต้
 
พิโนลาเต้ วัดผาซ่อนแก้ว
 

สุดยอดของจุดชมทะเลหมอกสำหรับฤดูฝนของเขาค้อ ต้องที่นี่เท่านั้น ทะเลหมอกที่วัดผาซ่อนแก้ว ซึ่งสามารถชมได้จากจุดชมวิวหลายจุด ทั้งในบริเวณวัดผาซ่อนแก้ว ที่เห็นทะเลหมอกลอยใกล้อยู่แค่เอื้อมบริเวณริมระเบียงบริเวณพระอุโบสถ พระพุทธเจ้า 5 พระองค์ หรือจะขึ้นไปชมทะเลหมอก บนองค์เจดีย์ ก็ให้มุมมองที่สวยงามมาก

แต่หากขึ้นไปสูงกว่านั้น ก็จะเห็นทะเลหมอกในมุมที่กว้างกว่า โดยมีวัดผาซ่อนแก้ว เป็นส่วนประกอบฉากของทะเลหมอกอันอลังการ บริเวณที่สูงที่เห็นหมอกได้สวยงามที่สุด คือบริเวณร้านกาแฟพิโนลาเต้นั่นเอง

ที่ร้านกาแฟพิโนลาเต้ จะเห็นวิววัดผาซ่อนแก้ว กับฉากหลังที่เป็นทะเลหมอกกว้างใหญ่อยู่ในหุบเขา ที่ทอดตัวยาวลงไปถึงอำเภอหล่มสัก เป็นมุมทะเลหมอกทีสวยงามที่สุดสำหรับฤดูฝนของเขาค้อ

นอกจากนี้ยังสามารถชมทะเลหมอกในมุมสูงกว่านี้ได้อีกที่ร้านกาแฟแห่งใหม่ ร้านตั๊กม๊อ คอฟฟี่ ซึ่งจะเก็บภาพกว้างๆ ทั้งหมดของบริเวณวัดผาซ่อนแก้ว และหมู่บ้านทางแดงไว้เบื้องล่าง เป็นมุมุมองที่ต้องมาชมสักครั้งในชีวิต

วัดผาซ่อนแก้ว พิโนลาเต้

วัดผาซ่อนแก้ว พิโน ลาเต้

 
จุดชมวิวเขาค้อ
 
จุดชมวิว เขาค้อ
 

บริเวณจุดชมวิว เยื้องกับที่ทำการอำเภอเขาค้อ เป็นจุดแวะพัก และชมวิวกว้างๆ ของอ่างเก็บน้ำรัตนัยที่อยู่เบื้องล่าง และเป็นจุดที่จะมีทะเลหมอกมาทักทายนักท่องเที่ยวได้บ่อยๆ ในฤดูฝน ซึ่งไม่จำเป็นต้องมาชมในตอนเช้าเหมือนในฤดูหนาวเท่านั้น แต่มักจะมีหมอกมาให้ชมได้บ่อยๆ โดยเฉพาะช่วงหลังฝนตก

ทะเลหมอกบริเวณจุดชมวิวนี้เป็นทะเลหมอกที่ค่อนข้างจะกว้างใหญ่ สวยงาม ครอบคลุมพื้นที่จำนวนมาก เนื่องจากเบื้องล่างเป็นหุบเขาที่มีอ่างเก็บน้ำรัตนัยตั้งอยู่ ทำให้คงความชื้น และความอุดมบูรณ์ได้ตลอดเวลา และง่ายต่อการเกิดทะเลหมอกหากอากาศมีการเปลี่ยนแปลงร้อน-หนาว

การมาชมทะเลหมอก และการเดินทางก็ค่อนข้างสะดวกสำหรับนักท่องเที่ยว เพราะมีจัดสรรพื้นที่ริมเส้นทาง 2196 ไว้สำหรับจอดรถและชมวิวได้โดยเฉพาะ

นอกจากได้ชมทะเลหมอก ชมวิวสวยๆแล้ว ยังมีร้านค้าของชาวบ้าน และชาวเขาในพื้นที่ นำของที่ระลึกจากเขาค้ออีกมากมาย มาให้เลือกซื้อเป็นของฝากกัน

จุดชมวิว เขาค้อ

จุดชมวิวเขาค้อ

 
จุดชมวิวไปรษณีย์เขาค้อ
 
ไปรษณีย์เขาค้อ
 

จุดชมวิวไปรษณีย์เขาค้อ เป็นจุดชมวิวทะเลหมอกที่อยู่กึ่งกลางของห้วงทะเลหมอกเหนือบริเวณอ่างเก็บน้ำรัตนัย ทำให้สามารถเห็นทะเลหมอกในมุมกว้างถึง 180 องศาเบื้องหน้า ถือว่าเป็นมุมมองทะเลหมอกอลังการ มองกว้างไกลครอบคลุมไปถึงทุ่งแสลงหลวง และนักท่องเที่ยวชอบมาชม ณ จุดนี้มากที่สุด

เป็นจุดชมวิวตั้งอยู่บนเนินเขาที่สูงที่สุดในบริเวณนี้ เบื้องล่างเป็นสันเขาที่ลาดชันลงไปถึงพื้นราบบริเวณหมู่บ้านเขาค้อ ทำให้เห็นทะเลหมอกสีขาวได้อย่างกว้างไกล ได้โดยไม่มีอะไรมาบดบังสายตา

ทะเลหมอกในช่วงปลายฝนต้นหนาวมักเกิดขึ้นบ่อยๆ โดยไม่จำเป็นต้องเป็นช่วงเช้าตรู่เท่านั้น หลังฝนตกก็เกิดหมอกได้โดยง่ายทั้งช่วงเช้า-กลางวัน-เย็น แต่หมอกที่อลังการที่สุดจะเกิดในช่วงเช้าที่อากาศเย็น และลมนิ่งสงบ

ที่นี่เป็นที่ตั้งของที่ทำการไปรษณีย์เขาค้อ ซึ่งเปิดเป็นจุดให้บริการสำหรับนักท่องเที่ยวในการมาพักผ่อน กางเต็นท์นอน หรือเข้ามาชมวิว มีมุมถ่ายรูปสวยๆ คู่กับทะเลหมอกอยู่หลายมุม มีลานกางเต็นท์บริเวณทิวสน มีบ้านพักและห้องน้ำไว้บริการ มีร้านอาหารอยู่ริมเส้นทาง และยังอยู่ใกล้กับเจดีย์กาญจนาภิเษก ซึ่งเป็นแหล่งท่องเที่ยวสำคัญอีกแห่งหนึ่งของเขาค้อ

ไปรษณีย์เขาค้อ

ไปรษณีย์เขาค้อ

 
จุดชมวิววัดกองเนียม
 
จุดชมวิววัดกองเนียม เขาค้อ
 

จุดชมวิววัดกองเนียม เป็นจุดที่ไม่ได้เกิดทะเลหมอกได้ง่ายนัก ไม่เหมือนกับจุดชมวิวอื่นๆ แต่ช่วงที่มักจะเกิดทะเลหมอกบ่อยที่สุดก็คือช่วงปลายฝนต้นหนาวนี่เอง

ทะเลหมอกที่จุดชมวิววัดกองเนียมจะมีความสวยงามไม่แพ้จุดอื่นๆ ของเขาค้อ เพราะเป็นทะเลหมอกที่เกิดทางทิศตะวันออก ที่สามารถเห็นแสงสีส้ม ตัดกับทะเลหมอกสีขาว โดยมีต้นค้อสูงใหญ่เป็นฉากหน้า มีทิวเขาสลับซับซ้อนโผล่ขึ้นกลางสายหมอก เป็นฉากอยู่เบื้องหลัง

การได้มาเห็นทะเลหมอกที่วัดกองเนียมซักครั้ง ถือเป็นเรื่องที่คุ้มค่ามากสำหรับการมาเยือนเขาค้อ เพราะเป็นภาพที่หาชมยาก และมีความสวยงามเป็นเอกลักษณ์ไม่เหมือนแหล่งชมทะเลหมอกที่อื่น เห็นภาพต้นค้อที่อยู่ท่ามกลางทะเลหมอก ก็รู้ทันทีว่าเป็นจุดชมวิววัดกองเนียม เขาค้อ

ทะเลหมอกที่วัดกองเนียมมักเกิดขึ้นในตอนเช้าที่อากาศชื้น และเย็นจัด และไม่มีลม ซึ่งมักเป็นช่วงที่อากาศเริ่มหนาวนิดๆ และยังมีฝนอยู่บ้างนั่นเอง

ที่วัดกองเนียมสถานที่จะค่อนข้างคับแคบ ที่จอดรถไม่มากนัก จึงระมัดระวังในการเข้า-ออก สถานที่ และให้ความเคารพกับการจัดการสถานที่ของวัดด้วย

จุดชมวิววัดกองเนียม เขาค้อ

จุดชมวิววัดกองเนียม เขาค้อ

 
จุดชมวิวเขาตะเคียนโง๊ะ
 
จุดชมวิวเขาตะเคียนโง๊ะ เขาค้อ
 

เขาตะเคียนโง๊ะ เป็นจุดชมวิวทะเลหมอกมุมสูง ริมถนนเส้นทางผ่านจากพระตำหนักเขาค้อ ไปยังทุ่งแสลงหลวง ที่สามารถชมทะเลหมอกได้รอบตัว 360 องศา ตั้งอยู่บริเวณทิศตะวันตกของเขาค้อ

ในช่วงปลายฝนต้นหนาว สามารถชมทะเลหมอกจากเขาตะเคียนโง๊ะได้บ่อยๆ เหมือนกับการชมทะเลหมอกบริเวณจุดชมวิวเขาค้อ เนื่องจากเป็นหมอกที่เกิดขึ้นจากแหล่งเดียวกัน เพียงแต่เปลี่ยนจุดชมออกมาทางทิศตะวันตก แต่ก็ยังสามารถชมหมอกที่จะเกิดขึ้นจากบริเวณเขาย่า ซึ่งเป็นที่ตั้งของพระตำหนักเขาค้อได้ด้วย ทำให้เห็นมุมมองทะเลหมอกได้รอบตัว

ทะเลหมอกมักเกิดขึ้นในวันที่ลมสงบ อากาศเย็นๆ ยิ่งอากาศเย็นมากเท่าไหร่และไม่มีลม ทะเลหมอกก็ยิ่งอลังการมากตามขึ้นไป หรือในวันอากาศเย็นๆธรรดา แต่ไม่มีลม ก็จะเห็นหมอกที่ลอยอ้อยอิ่งอยู่เบื้องล่างได้ไม่ยาก

บริเวณเขาตะเคียนโง๊ะ มีให้บริการจุดกางเต็นท์ จุดพักรถ และจุดชมวิว ซึ่งมีเจ้าหน้าที่ท้องถิ่นเป็นผู้บริหารจัดการ และอำนวยความสะดวกในพื้นที่ สามารถติดต่อขอรับบริการได้อย่างง่ายๆ ในบริเวณจุดชมวิว

จุดชมวิวเขาตะเคียนโง๊ะ เขาค้อ

จุดชมวิวเขาตะเคียนโง๊ะ เขาค้อ

 
 
 

 
khaoko2018

วัดพระธาตุผาซ่อนแก้ว article
ทุ่งกังหันลม เขาค้อ article
อะเมซซิ่ง ไดโนเสาร์ เขาค้อ articleCopyright © 2010 All Rights Reserved.
สงวนสิทธิ์ในเนื้อหา และรูปภาพโดย เขาค้อ.คอม
ติดต่อเรา Email: khaokor@gmail.com