ReadyPlanet.com
dot dot


เขาค้อฟรีเดย์
บ้านสวนศรเพชร
บ้านเคียงฟ้า รีสอร์ท เขาค้อ
บ้านไร่ระเบียงหมอก
ไร่ห้าทิศ โอโซนในหมอก รีสอร์ท
ธารทะเลหมอก รีสอร์ท
The Glass Box Khaokho
เขาค้อดอทคอม
ข้อมูลจังหวัดเพชรบูรณ์
ประวัติ และภูมิประเทศ เขาค้อ
ย้อนรอย สมรภูมิ เขาค้อ
จุดชมวิวบนเขาค้อ
ร้านนอาหารอร่อย เขาค้อ
ร้านกาแฟสุดชิค บนเขาค้อ
จุดพักรถ ของที่ระลึก
จัดโปรแกรมเที่ยว เขาค้อ
การขับรถขึ้นเขา
เที่ยวเขาค้อ ช่วงไหนดี
รีสอร์ทบนเขาค้อ


ลมหนาว สายหมอก ดอกไม้ และสตรอเบอรี่ ...หนาวนี้ที่เขาค้อ article

ลมหนาว สายหมอก ดอกไม้ และสตรอเบอรี่ ...หนาวนี้ที่เขาค้อ

ความสุขจากลมหนาว คือความทรงจำดีๆ มิรู้ลืมเลือน ที่ยังสามารถวนเวียนกลับมาหาเราได้เสมอ ยังจำได้มั้ยว่าปีที่แล้วคุณมีความสุขกับลมหนาวมากน้อยแค่ไหน แล้วปีนี้ล่ะ จะสร้างความสุขอะไรเพิ่มขึ้นกับลมหนาวที่กำลังพัดผ่านมา

ลองหลับตาจินตนาการถึงการไปพักที่มุมหนึ่งเหนืออ่างเก็บน้ำรัตนัย เมื่อเปิดม่านประตูเต็นท์นอนออกมาในตอนเช้า ภาพทะเลหมอกสุดสายตาที่อยู่ตรงข้างหน้า น่าจะทำให้หน้าหนาวนี้มีความสุขมากขึ้นมากมาย หรือหรูกว่านั้นอีกนิด คุณจองบ้านพักสวยๆ ไว้ซักหลังหนึ่งบนเนินเขาที่มีสายลมหนาวพัดผ่านเอื่อยๆ ทั้งวัน นั่งเล่น อ่านหนังสือบนเก้าอี้หน้าบ้าน สัมผัสความสุข จากสายลม สูดลมหายใจลึกๆ กับอากาศเย็นที่แสนจะบริสุทธิ์คุณคิดว่า คุณจะเก็บเกี่ยวความสุขได้มากขนาดไหน

..ที่ลองชวนให้คุณๆ ลองหลับตานึกถึงความสุขที่จะได้รับจากสายลมหนาว ก็เพราะว่าอยากจะเชิญชวนให้ทุกคนได้มาสัมผัสความสุขจากลมหนาวที่เขาค้อกันนั่นเอง เพราะนอกจากสายลมหนาวและอากาศอันบริสุทธิ์ที่คุณจะได้รับแล้ว เชื่อว่าคุณจะได้รับสิ่งดีๆ อีกมากมาย

เพราะปีนี้เขาค้อเค้ากันจัดเต็มกันจริงๆ มีรีสอร์ทหลากหลายระดับให้เลือกใช้บริการ ตั้งแต่หรูหรา 5-6 ดาว ลงไปถึงรีสอร์ทเล็กๆ นอนสบาย ราคาถูก ที่เรียกว่าคุ้มสุดคุ้ม หรือหากอยากจ่ายน้อยกว่านั้นอีก ก็ไปกางเต็นท์นอนชมทะเลหมอกคนละ 200 บาท ก็อิ่มความสุขกันจนล้นปรี่

ลมหนาว สายหมอก ดอกไม้ และสตรอเบอรี่ หนาวนี้ที่เขาค้อ
นอกจากนี้ยังมีจุดชมวิว จุดชมทะเลหมอกสวยๆ รอให้คุณๆ ได้ไปเยือนอีกหลายแห่ง เรียกว่าพักอยู่บริเวณไหนของเขาค้อก็ไม่พลาดจุดชมวิวสวยๆ กันแน่นอน ลองมาดูจุดชมวิว "แนะนำ" กันซัก 5 แห่งครับ

ลมหนาว สายหมอก ดอกไม้ และสตรอเบอรี่ หนาวนี้ที่เขาค้อ

 1. จุดชมวิวริมถนน 2196 ตรงข้ามอำเภอเขาค้อ เป็นจุดชมวิวศูนย์กลางของอำเภอกันเลยทีเดียว ที่นี่มีลานจอดรถข้างทางกว้างขวางมีระยะทางยาวกว่า 200 เมตร พร้อมกับระเบียงชมทะเลหมอกที่ยาวขนานไปกับถนน สามารถหาจุดชมวิวกันได้อย่างสะใจ ไม่ต้องไปเบียดบังกับใคร ที่สำคัญด้านล่างยังมีไร่สตรอเบอรี่ให้เดินลงไปชิมผลสดๆ หรือถ่ายรูปเล่นเป็นที่ระลึกด้วย ขณะที่อีกฟากฝั่งหนึ่งของถนนก็เป็นร้านค้า ร้านอาหารอีกหลายสิบร้าน แต่ระวังนะครับ ช่วงเทศกาลวันหยุดยาวคนแน่นมากๆๆๆ

2. จุดชมวิวและจุดกางเต็นท์ไปรษณีย์เขาค้อ ทำเลตรงนี้เป็นจุดกางเต็นท์ยอดฮิตของเขาค้อ ด้วยลักษณะที่ตั้งอยู่บนเนินเขาสูง ริมชายหาดทะเลหมอก สามารถมองเห็นทะเลหมอกได้กว้างไกล และมีเพื่อนๆ มากางเต็นท์นอนค้างคืนอยู่ด้วยกันจำนวนมาก จึงกลายเป็นจุดชมวิวแห่งมิตรภาพ และความอบอุ่น ผู้คนดูมีความสุข มีแต่รอยยิ้มและเสียงหัวเราะ แต่อย่าเดินชมวิวทะเลหมอกกันเพลินจนไปเหยียบหม้อต้มมาม่าของเพื่อนข้างเต็นท์นะครับ

ค่ากางเต็นท์ที่ไปรษณีย์เขาค้อราคาไม่แพงครับ นำเต็นท์มาเองก็เก็บค่าสถานที่คนละ 50 บาท หรือมาเช่าเต็นท์ก็หลังละ 120 บาท ค่าเครื่องนอนอีก 120 บาท (ถูกมากกกกกก)

 3. จุดชมวิวบนอนุสรณ์สถานผู้เสียสละเขาค้อ เป็นจุดชมวิวที่สูงที่สุดบริเวณเขาค้อ มีมุมที่สามารถมองเห็นวิวเบื้องล่างได้รอบด้านเลยทีเดียว แต่ต้องลงทุนออกเดินกันซะหน่อยนะ เช่นถ้าต้องการชมวิวทะเลหมอกก็เดินไปทางด้านซ้ายของพิพิธภัณฑ์อาวุธ ก็จะมีระเบียงชมวิวทะเลหมอกสวยๆเตรียมไว้ให้ชม

ลมหนาว สายหมอก ดอกไม้ และสตรอเบอรี่ หนาวนี้ที่เขาค้อ

ลมหนาว สายหมอก ดอกไม้ และสตรอเบอรี่ หนาวนี้ที่เขาค้อ

จุดชมวิว เขาค้อ

หากต้องการชมวิวทะเลหมอกฝั่งทิศเหนือ ซึ่งเป็นมุมที่มองเห็นรีสอร์ทต่างๆ เบื้องล่างมากมาย ก็ต้องไปชมทางฐานกรุงเทพ ใกล้กับอนุสรณ์สถานผู้เสียสละ มุมนี้จะเป็นภาพทะเลหมอกที่กำลังกลืนรีสอร์ทจำนวนมากอยู่เบื้องล่าง

หรือหากต้องการชมทะเลหมอกพร้อมพระอาทิตย์ขึ้นก็เดินไปทางทิศตะวันออกของพิพิธภัณฑ์อาวุธ ก็จะได้มุมมองทะเลหมอกพร้อมกับแสงสีเหลืองทองของพระอาทิตยน์ที่กำลังโผล่ขึ้นจากขอบฟ้า

4. จุดชมวิวที่แทนรักทะเลหมอก จุดนี้ก็แนะนำครับ ถึงแม้ว่าจะเป็นรีสอร์ทส่วนตัว แต่แหม! เค้าจัดสวน จัดแลนด์สเคปได้สวยเหลือเกิน แถุมเปิดเพลงเบาๆ เคล้ากับสายหมอก เชิญชวนให้เดินถ่าย เซลฟี กันได้ไม่รู้เบื่อ

ที่แทนรักทะเลหมอก เปิดให้นักท่องเที่ยวแวะเข้าไปถ่ายรูปอย่างไม่หวงพื้นที่เหมือนบางรีสอร์ท(แอบกัดซะหน่อย) พร้อมกับปลูกดอกไม้เมืองหนาวสวยๆ ไว้ให้เดินชมอย่างมากมาย เมื่อได้แวะเข้ามาต้องติดใจแน่ๆ

จะมาแทนรักฯ ก็ง่ายๆครับ จากสามแยกตรงวัดเขาค้อพัฒนาราม เลี้ยวขวาเข้าถนนสาย 2325 ที่จะไปน้ำตกศรีดิษฐ์ ลงไปซัก 1 กม.กว่าๆ ก็เจอแทนรักฯแล้ว อยู่ซ้ายมือ

5. จุดชมวิววัดกองเนียม ตรงนี้เป็นจุดชมวิวทะเลหมอกที่มาพร้อมกับแสงสีเหลืองทองของพระอาทิตย์ และมีฉากหน้าเป็นต้นค้อสูงๆ สวยๆ ประดับฉาก แต่กระซิบกันไว้ก่อนว่าทะเลหมอกตรงนี้ไม่ได้เกิดง่ายๆ ต้องลุ้นกันมากกว่าจุดชมทะเลหมอกเหนืออ่างเก็บน้ำรัตนัย แต่ถ้ามีทะเลหมอกเมื่อไหร่ก็อลังการคุ้มค่ามากๆ

ทางไปก็หาไม่ยากครับ อยู่ใกล้ๆ กับหอสมุดนานาชาติเขาค้อ เยื้องๆ กับทางขึ้นเพื่อไปชมอนุสรณ์สถานเขาค้อนั่นเอง มองหาชื่อวัดกองเนียม และเลี้ยวรถเข้าไปในวัดเลย มีที่จอดรถเล็กๆ ด้านใน ถ้าวันไหนนักท่องเที่ยวเยอะ ก็เผื่อแผ่พื้นที่กันหน่อยนะครับ เพราะตรงนี้เป็นจุดเล็กๆ ที่ยังบริสุทธิ์อยู่ ยังไม่ได้ปลูกสร้างสิ่งอำนวยความสะดวกไว้รองรับนักท่องเที่ยว

และทุกครั้งที่ลมหนาวมาเยือน ก็มักจะพกพาความสวยงามของดอกไม้เมืองหนาวมาด้วย ดอกไม้ที่หาได้ง่ายที่สุดคงหนีไม่พ้น บลูซัลเวีย และเรดซัลเวีย ซึ่งมีการปลูกไว้มากมายเกือบทุกรีสอร์ท ลักษณะคล้ายกับดอกลาเวนเดอร์ที่ไม่มีกลิ่นหอม ดอกไม้อื่นที่หาได้ทั่วไป เช่นกุหลาบพันปลี ดอกบานชื่นหนู ดอกคอสมอส(ดาวกระจาย) ดอกกระดาษ ลิ้นมังกร ดอกพิทูเนีย ซึ่งแข่งกันเบ่งบานต้อนรับนักท่องเที่ยวผู้มาเยือน และในช่วงส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ยังสามารถหาชมดอกพญาเสือโคร่งได้จาก หลายๆที่ ทั้งภูทับเบิก ภูลมโล ภูหินร่องกล้า พระตำหนักเขาค้อ จุดชมวิวเขาค้อ

ลมหนาว สายหมอก ดอกไม้ และสตรอเบอรี่ หนาวนี้ที่เขาค้อ

ส่วนพระเอกที่เป็นไฮไลต์อีกอย่างหนึ่งประจำฤดูหนาวของเขาค้อก็คือ ไร่สตรอเบอรี่นั่นเอง ปีนี้บนเขาค้อมีการปลูกสตรอเบอรี่กันมากมาย หลังจากประสบความสำเร็จมา 2 ปีติดต่อกัน มีไร่สตรอเบอรี่ขนาดใหญ่เพิ่มขึ้นหลายแห่ง พร้อมเปิดให้นักท่องเที่ยวได้เข้าไปเก็บชิมกันสดๆ และยังมีไร่เล็ก ไร่น้อยอีกนับสิบไร่ ซึ่งหาชมได้ไม่ยาก เพราะระหว่างเส้นทางท่องเที่ยวก็สามารถจอดรถแวะเข้าไร่สตรอเบอรี่ริมถนนกันได้สบาย ถือเป็นการคืนกำไรให้กับผู้มาเยือนเขาค้อ รับประกันได้ว่าปีนี้มีสตรอเบอรี่ให้ชิมอย่างจุใจ

สตรอเบอรี่จะเริ่มออกผลกันตั้งแต่กลางเดือนพฤศจิกายนนะครับ หากต้องการไปชิมกันสดๆ ก็เตรียมตารางท่องเที่ยวกันได้เลย

บรรยากาศหนาวๆ บนเขาค้อ จะกลายเป็นความอบอุ่น เพราะเป็นความหนาวที่อบอวลไปด้วย ความสุข ความรัก รอยยิ้ม เสียงหัวเราะ สีสันแห่งเสื้อผ้า ดอกไม้เมืองหนาว และผลไม้เมืองหนาว ถ้าปีนี้คุณยังนึกไม่ออกว่าจะไปเก็บความสุขจากบรรยากาศหน้าหนาวที่ไหน ก็อย่าลังเลที่จะแวะมาเที่ยวนะครับ ...หนาวนี้เขาค้อ

ลมหนาว สายหมอก ดอกไม้ และสตรอเบอรี่ หนาวนี้ที่เขาค้อ   ลมหนาว สายหมอก ดอกไม้ และสตรอเบอรี่ หนาวนี้ที่เขาค้อ
ลมหนาว สายหมอก ดอกไม้ และสตรอเบอรี่ หนาวนี้ที่เขาค้อ   ลมหนาว สายหมอก ดอกไม้ และสตรอเบอรี่ หนาวนี้ที่เขาค้อ

  
เที่ยวเขาค้อตามฤดูกาล

ฝนมา ได้เวลาชมหมอก article
หนาวนี้ ที่เขาค้อ article
ปลายฝน...ต้นหนาว ที่เขาค้อ article
การเดินทางครั้งใหม่ บนเส้นทางสายเดิม article
เขาค้อฤดูฝน article
หนีร้อน นอนหนาว เขาค้อ article
ทะเลหมอกแจ่มๆ มาแว้ววววว..! article
วัดพระธาตุผาซ่อนแก้ว article
ความสุขในฤดูฝน article
สายน้ำแห่งผืนป่าต้นน้ำ article
พายเรือท่องป่า ตามหาแมงกะพรุนน้ำจืด article
แมงกระพรุนน้ำจืด ปริศนาในสายน้ำ article
มหัศจรรย์แห่งผืนป่า หนองแม่นา แมงกะพรุนน้ำจืด article
'แมงกระพรุนน้ำจืด' ดูได้ที่พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำกรมประมง article
กิจกรรมท่องเที่ยวเชิงนิเวศน์ article
ล่องแก่งลำน้ำเข็ก พิสูจน์ความมันส์กับสายน้ำ article
ทุ่งแสลงหลวง สัมผัสสายหมอก ในท้องทุ่งกว้าง article
ทำความรู้จักลำน้ำเข็ก article
5 จุดชมหมอกปลายฝนต้นหนาว articleCopyright © 2010 All Rights Reserved.
สงวนสิทธิ์ในเนื้อหา และรูปภาพโดย เขาค้อ.คอม
ติดต่อเรา Email: khaokor@gmail.com