dot dot


Lazika Resort Khaokho
เขาค้อฟรีเดย์
บ้านสวนศรเพชร
บ้านไร่ระเบียงหมอก
ไร่ห้าทิศ โอโซนในหมอก รีสอร์ท
ธารน้ำทิพย์ รีสอร์ท
The Glass Box Khaokho
ฟูลทาม เขาค้อ รีสอร์ท
ภูหงษ์รีสอร์ท เขาค้อ
ไร่ภูแสนรัก เขาค้อ
เขาค้อดอทคอม


วัดพระธาตุผาซ่อนแก้ว article
วัดผาซ่อนแก้ว เขาค้อ
 
วัดพระธาตุผาซ่อนแก้ว เขาค้อ
 

ศาสนสถานสำคัญประจำจังหวัดเพชรบูรณ์ วัดพระธาตุผาซ่อนแก้ว ตั้งอยู่บนเนินเขาใกล้กับผาซ่อนแก้ว ในหมู่บ้านทางแดง ต.แคมป์สน เป็นวัดที่มีความสวยงามทั้งสถาปัตยกรรมของสิ่งปลูกสร้าง และทำเลที่ตั้งซึ่งอยู่บนเนินเขาสูงท่ามกลางขุนเขาและทะเลหมอก เป็นสถานที่ ที่ห้ามพลาดสำหรับการเที่ยวเขาค้อ

การเที่ยวชมวัดพระธาตุผาซ่อนแก้ว นอกจากการได้ไหว้พระ ขอพรเพื่อเป็นสิริมงคลกับชีวิตแล้ว ยังสามารถ เที่ยวชมความสวยงามของสถานที่ และภูมิทัศน์รอบๆ วัดได้อย่างเพลิดเพลินใจ และคุ้มค่าสำคัญการมาเที่ยวชมอย่างที่สุด

จุดสำคัญ ที่ไม่ควรพลาดชม

1. เจดีย์พระธาตุผาซ่อนแก้ว สิริราชธรรมนฤมิตร  มีรูปทรงวิจิตรงดงามด้วยการออกแบบดอกบัวซ้อนกัน 7 ชั้น วัตถุประสงค์การสร้างเจดีย์ เพื่อถวายเป็นพระราชกุศล ในวโรกาสที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงครองราชย์ครบ 60 ปี และเป็นที่สืบพระศาสนา ให้ดำรงอยู่คู่แผ่นดินไทย เพื่อประโยชน์แก่มนุษยชาติ และคนรุ่นหลังได้มีโอกาสเรียนรู้ต่อไป

จุดเด่นขององค์เจดีย์สีทองนี้ อยู่ที่การเอาใจใส่รายละเอียดทุกกระเบียดนิ้ว สีสันที่สดใสของเจดีย์ เกิดจากการนำกระเบื้องสี ถ้วยชามเบญจรงค์ มุก ลูกปัด แก้ว แหวน เงินทอง เพชร พลอย สิ่งมีค่าต่างๆ ตลอดจนเซรามิคหลากสีสัน มาประดับประดาตกแต่ง เป็นลวดลายที่สวยงาม

บนยอดเจดีย์จะบรรจุพระบรมสารีริกธาตุ ซึ่งได้รับประทานมาจากสมเด็จพระญาณสังวร สมเด็จพระสังฆราชสกลมหาสังฆปริณายก และ บริเวณใต้ฐานพระเจดีย์จะใช้เป็นที่เก็บรวบรวมหลักธรรมคำสอน, ภาพปริศนาธรรม และเป็นที่เจริญสติภาวนา สำหรับพุทธศาสนิกชนทั่วไป

 

2. พระพุทธเจ้า 5 พระองค์ ตั้งเด่นสง่าอยู่บนเนินเขา ซึ่งสามารถมองเห็นได้แต่ไกล จากบริเวณถนนสาย 12 เส้นทางหลักของการเดินทางในบริเวณนี้

ความสวยงามของพระพุทธเจ้า 5 พระองค์ คือสถาปัตยกรรมที่งดงาม ผสานอย่างลงตัวกับการตกแต่งรายรอบ ประดับประดาไปด้วย เซรามิคหลากสีสัน หลายลวดลาย แก้วแหวนเงินทอง และโลหะมันวาวหลายชนิด รายล้อมไปด้วยภูมิทัศน์งดงาม ภูเขา หุบเขา และสายหมอก ซึ่งจะสวยงามมากที่สุดในฤดูฝน ที่สามารถเห็นทะเลหมอกได้จากหุบเข้าบริเวณพระพุทธรูปนี้เอง

องค์พระพุทธรูป ตั้งอยู่บนอาคารขนาดใหญ่ ซึ่งมีความสูง 6 ชั้น และมีความสูงรวมทั้งหมด 45 เมตร กว้าง 41 เมตร

จุดประสงค์ในการสร้างนี้ เพื่อเป็นการร่วมน้อมถวายเป็นพระราชกุศล เนื่องในมหาวโรกาสเฉลิมฉลองพระชนม์มายุ 85 พรรษา ขององค์พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ภูมิพลอดุลยเดชมหาราช ของปวงชนชาวไทย อีกทั้งเป็นการสืบสานพระพุทธศาสนาให้ดำรงคงอยู่คู่แผ่นดินไทยสืบต่อไป

วัดพระธาตุผาซ่อนแก้ว เขาค้อ
 
วัดพระธาตุผาซ่อนแก้ว เขาค้อ
 
วัดพระธาตุผาซ่อนแก้ว เขาค้อ
 
วัดพระธาตุผาซ่อนแก้ว เขาค้อ
 
วัดพระธาตุผาซ่อนแก้ว เขาค้อ
 
วัดพระธาตุผาซ่อนแก้ว เขาค้อ   วัดพระธาตุผาซ่อนแก้ว เขาค้อ
 
วัดพระธาตุผาซ่อนแก้ว เขาค้อ   วัดพระธาตุผาซ่อนแก้ว เขาค้อ
 

 
khaoko2018

ทุ่งกังหันลม เขาค้อ article
อะเมซซิ่ง ไดโนเสาร์ เขาค้อ article
5 จุดชมหมอกปลายฝนต้นหนาว articleCopyright © 2010 All Rights Reserved.
สงวนสิทธิ์ในเนื้อหา และรูปภาพโดย เขาค้อ.คอม
ติดต่อเรา Email: khaokor@gmail.com